Tìm hiểu thông tin người Việt ở Canada làm nghề gì?

Tìm hiểu thông tin người Việt ở Canada làm nghề gì?

Với một nền kinh tế phát triển, chất lượng giao dục tốt, chế độ phúc lợi cao Canada chính là một quốc gia hấp dẫn đối với những người Việt có dự định định cư và du học tại nước ngoài. Để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình học tập, sinh sống ở đây thì trước hết hãy tìm hiểu thông tin người Việt ở Canada làm nghề gì? Những thông tin này sẽ giúp bạn tìm kiếm việc làm dễ hơn và biết được nên theo học ngành gì là tốt nhất.

Điều thu hút người Việt học tập, định cư tại Canada

Là một quốc gia có sự phát triển về mọi mặt lại có những chính sách tiếp nhận dân nhập cư tốt, Canada đã trở thành một địa điểm lý tưởng để học tập và định cư. Cũng nhờ vậy mà cộng đồng người Việt ở Canada ngày càng lớn, nhu cầu định cư ở đây ngày càng cao. Có nhiều lý do cụ thể để người Việt Nam lựa chọn Canada là ngôi nhà thứ 2 của mình.

Canada là điểm đến được nhiều người Việt lựa chọn khi du học, định cư

Người dân Canada được đánh giá là rất thân thiện, họ tôn trọng sự riêng tư và cũng rất lịch sử. Nếu gặp khó khăn, bạn sẽ luôn nhận được sự giúp đỡ của người dân địa phương, trừ khi việc đó nằm ngoài khả năng của họ.

Chế độ phúc lợi của Canada hiện nay đang xếp ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước có chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới. Không chỉ có những chính sách dành cho người dân trong nước mà những người định cư cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ hợp lý, lể cả khi chưa có thẻ xanh. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở đây cũng không quá cao, đôi khi còn rẻ hơn nhiều quốc gia khác.

Chế độ phúc lợi ở Canada được đánh giá cao

Người Việt ở Canada là nghề gì? Có rất nhiều công việc để người Việt có thể lựa chọn để tạo ra nguồn thu nhập cho bản thân. Nhờ điều kiện kinh tế phát triển nên không khó để kiếm những công việc ổn định tại Canada, ngoài ra cũng mở ra cánh cửa để các nhà đầu tư phát triển.

Điều kiện khí hậu cùng cảnh sắc thiên nhiên đẹp của xứ sở lá phong cũng là một yếu tố thu hút người Việt định cư ở đây. Quan trọng hơn cả chính là Canada là một trong những quốc gia có người Việt Nam rất đông. Theo số liệu ước tính có hơn 250.000 người Việt đang học tập, làm việc tại nhiều thành phố khác nhau của Canada và con số này không ngừng tăng lên. Chính vì thế, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy lạc lõng khi du học, định cư ở Canada.

Khung cảnh đẹp cũng là điều thu hút người Việt tới Canada

Kiếm việc làm ở Canada dễ không?

Muốn biết người Việt làm nghề gì ở Canada thì trước hết cần tìm hiểu kiếm việc làm ở Canada có dễ không. Tìm kiếm việc làm ở Canada dễ nhưng cũng khó, tùy thuộc vào công việc cụ thể mà quyết định tới điều đó.

  • Tìm việc ở Canada dễ

Người Việt sẽ dễ dàng tìm được 1 công việc ưng ý khi đó là việc làm tay chân, không cần sử dụng quá nhiều đầu óc như làm nail, làm tóc, hái nấm, phục vụ bàn,… Đây là các công việc sử dụng tay chân nên yếu tố quyết định chính là sức khỏe và sự linh hoạt. Thậm chí không cần phải biết quá nhiều tiếng Anh, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được một việc làm cho bản thân.

Tìm việc ở Canada không khó cho lao động phổ thông

Có rất nhiều trang web tìm kiếm việc làm tại Canada như Indeed, Monster, Glassdoor,… trên những trang web này các công việc sẽ luôn luôn được update liên tục nên chỉ cần truy cập vào trang web và lựa chọn việc làm mà bạn cảm thấy phù hợp nhất. Ngoài ra khi đi dạo trong các trung tâm thương mại, đi qua các nhà hàng trên đường phố cũng dễ dàng bắt gặp các tờ rơi tuyệt dụng với các vị trí và thời gian làm việc.

Tại các khu vực như tàu điện ngầm, siêu thị, thư viện… sẽ có những tờ báo tuyển dụng được cung cấp miễn phí. Chỉ cần lấy 1 tờ báo là sẽ có các thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp có chủ là người bản địa hoặc người Việt. Bạn chỉ cần xem xét và lựa chọn 1 công việc là được.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp những ngành nghề dễ có việc làm ở Canada

Có nhiều cách để tìm việc làm tay chân ở Canada

  • Tìm việc ở Canada khó

Người Việt ở Canada làm nghề gì? Phần lớn là công việc tay chân bởi những việc làm cần đến trí não thường có nhiều đòi hỏi. Cũng chính vì thế mà tìm kiếm một công việc có mức thu nhập cao và ổn định thường khó hơn rất nhiều. Những người tuyển dụng công việc văn phòng thường đòi hỏi trình độ, bằng cấp của ứng viên. Đối với bằng cấp có thể không cần phải photo công chứng như Việt Nam, nhưng phải chính xác, bởi họ sẽ dựa vào đó để lọc hồ sơ và nó cũng là yếu tố quyết định tới việc bạn được nhận hay không.

Trong quá trình phỏng vấn, họ sẽ đưa ra những câu hỏi về kiến thức chuyên môn, cũng như dò xét kinh nghiệm thực tế của bạn. Vì thế, cho dù bằng cấp có đẹp thì trong quá trình phỏng vấn nếu không có đủ kinh nghiệm thì rất dễ bị loại.

Các công việc văn phòng, fulltime thường khó kiếm

Phần lớn các doanh nghiệp ở Canada tuyển dụng nhân sự part time là chủ yếu hoặc thuê theo hợp đồng với thời gian làm việc cụ thể, số lượng công việc fuilltime rất ít. Sở dĩ các đơn vị không tuyển fulltime là bởi vì những phúc lợi phải chi trả cho người lao động quá cao nhất là với những người đã có gia đình. Vì thế, tìm kiếm một công việc ổn định và dài lâu ở Canada khá khó.

>> Tham khảo: vé máy bay đi Canada từ TPHCM

Người Việt ở Canada làm nghề gì?

Người Việt ở Canada làm nghề gì? Đối với câu hỏi này, sẽ không khó để trả lời, bởi phần lớn những công việc như làm nail, làm tóc, làm trong các công xưởng, nhà máy, tự kinh doanh nhà hàng,... mà người Việt thường lựa chọn khi định cư ở các quốc gia khác cũng được tìm thấy tại Canada. Đây cũng chính là việc làm phổ biến của người Việt khi định cư ở đây.

Theo thống kê cụ thể, người Việt thường làm những công việc là:

+ Làm trong nhà máy xí nghiệp chiếm 25%

+ Làm trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật chiếm 11%

+ Tự kinh doanh nhà hàng, bán thực phẩm, tiệm nail chiếm 10%

+ Làm quản lý, kinh doanh chiếm 6%.

Các công việc trong nhà máy, xí nghiệp thường không yêu cầu trình độ hay ngôn ngữ lại có sự lâu dài nên thường được những người mới sang Canada lựa chọn để làm. Tuy nhiên, các công việc này lại đòi hỏi về sức khỏe, thể lực tốt thì mới có thể làm việc hiệu quả. Cũng có những đơn hàng làm việc tại các nhà máy, công xưởng nên không khó để tìm thấy việc làm này.

Nghề may trong các nhà máy, xí nghiệp là việc làm phổ biến

Nghề làm nail, làm tóc là những nghề dễ kiếm, dễ làm tại Canada với các cửa tiệm của người Việt cũng như người địa phương. Tuy nhiên, sẽ có những tiêu chuẩn tuyển dụng riêng biệt, như các cửa tiệm của người Việt sẽ không đòi hỏi nhiều ở bằng cấp, ngôn ngữ mà chỉ cần biết việc, chịu khó học tập là sẽ kiếm được tiền. Ngược lại, các cửa tiệm của người dân địa phương lại khác, họ yêu cầu ở bằng cấp và kinh nghiệm làm việc của bạn nhiều hơn.

Nghề làm nail ở Canada không yêu cầu quá nhiều ở kỹ năng, chỉ cần biết được cách làm móng, cắt da, vẽ vài đường cơ bản, đắp bột,… là đã có thể làm việc. Xu hướng thẩm mỹ ở đây hướng tới sự đơn giản, nên không phải học vẽ quá nhiều. Ngoài làm nail, người Việt ở Canada làm nghề gì nữa? Đó chính là làm tóc. Thông thường các tiệm nail cũng có sẵn dịch vụ chăm sóc tóc, nhưng phần lớn sẽ có các tiệm làm tóc riêng biệt để phục vụ nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Chăm sóc người già là một công viên có thể làm tại Canada

Một trong những công việc thường được nhiều người Việt ở Canada lựa chọn khi mới qua chính là chăm sóc người già tại các viện dưỡng lão, bệnh viện,… Công viên này không khó kiếm, nhưng đòi hỏi phải có kiến thức nhất định, nên thường phải học trong vòng 8 tháng thì mới có thể xin việc được.

Những cách để tìm việc ở Canada

  • Báo chí

Ngoài những cách đã nói ở trên là tìm việc qua các tờ giấy tuyển nhân viên trước các nhà hàng, trung tâm thương mại, hay thông tin trên tờ tuyển dụng, các trang web việc làm, thì bạn có thể tìm thấy một công việc ở Canada qua các tờ báo. Cho dù là báo giấy hay báo điện tử đều có các mục việc làm để những công ty có thể tìm kiếm nhân viên và bạn tìm thấy công việc phù hợp.

Các hội chợ là nơi phù hợp để tìm việc

  • Tham gia các hội chợ việc làm

Không chỉ là nơi giới thiệu việc làm các hội chợ này cũng là nơi để bạn biết được người Việt ở Canada làm nghề gì và từ đó lựa chọn được công việc cho bản thân. Tại những địa điểm cung cấp việc làm này, bạn sẽ có cơ hội trao đổi trực tiếp với các công ty qua các cuộc phỏng vấn ngắn. Nếu ok bạn có thể đi làm ngay sau đó.

  • Giới thiệu của người thân, bạn bè

Phần lớn người Việt định cư ở Canada sẽ có những mối quan hệ nhất định với cộng đồng người Việt. Vì thế, khi tìm kiếm việc làm thì có thể dựa vào những mối quan hệ, tìm hiểu xem họ làm nghề gì và học hỏi để tìm được việc làm phù hợp cho bản thân.

Có nhiều cách để tìm thấy việc làm tại Canada

  • Tham khảo thông tin tuyển dụng trực tiếp của công ty

Khi internet phát triển, tìm kiếm việc làm cũng dễ dàng hơn cho cả người làm việc tay chân lẫn trí óc. Thông qua các trang web của chủ doanh nghiệp, bạn có thể tìm hiểu tin tuyển dụng trực tiếp và nộp hồ sơ ứng tuyển. Để chắc chắn nhận được việc làm, hãy chuẩn bị thật kỹ hồ sơ phỏng vấn, nhất là viết CV thật hay để tạo ấn tượng với người tuyển dụng.

Người Việt ở Canada làm nghề gì? Làm thế nào để tìm việc ở Canada?... những thắc mắc của bạn phần nào đã được giải quyết qua các thông tin kể trên. Tìm hiểu trước để khi định cư hay du học ở xứ sở lá phong dễ dàng tìm thấy một công việc để trang trải chi phí. Đối với hành trình đi Canada, có thể liên hệ phòng vé China Airlines để được tư vấn cụ thể.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305