Qua Mỹ định cư bao lâu thì có thẻ xanh?

Qua Mỹ định cư bao lâu thì có thẻ xanh?

Đối với cộng đồng người nhập cư tại Mỹ, sở hữu thẻ xanh hay được cấp thẻ xanh dài hạn là niềm mong ước hàng đầu của họ. Bởi thẻ xanh cũng giống như tấm thẻ bài, giúp giấc mơ trở thành công dân Mỹ của bạn thành hiện thực. Tuy nhiên qua Mỹ định cư bao lâu thì mới có thẻ xanh, thời hạn của thẻ xanh như thế nào? Nếu cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây trước khi đặt vé máy bay giá rẻ đi Mỹ từ Việt Nam nhé!

Thẻ xanh định cư Mỹ là gì?

Với những người định cư Mỹ hoặc đang có dự định định cư Mỹ, thẻ xanh chắc chắn là cái tên không còn xa lạ. Bởi nó cũng được xem như tấm thẻ bài giúp bạn đạt được giấc mơ trở thành công dân xứ sở cờ hoa. Vậy thực chất thẻ xanh định cư Mỹ là gì?

Thẻ xanh là thẻ bài giúp bạn định cư lại Mỹ

Về cơ bản, có thể hiểu thẻ xanh là thẻ xác nhận tình trạng thường trú nhân của một người nước ngoài tại Mỹ. Hiện nay, có hai loại thẻ xanh Mỹ khác nhau, một là thẻ xanh 2 năm ở Mỹ hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện và hai là thẻ xanh 10 năm ở Mỹ hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Thẻ xanh 2 năm

Đối với thẻ xanh Mỹ 2 năm đây là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư EB-5. Người nhập cư khi sở hữu thẻ xanh dạng này sẽ được định cư tại Mỹ 2 năm với những điều kiện theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên nếu 2 năm sau bạn không đáp ứng được những điều kiện theo dạng thẻ này thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn.

Thẻ xanh 2 năm là thẻ xanh có điều kiện

Điều kiện cho người được cấp thẻ xanh dạng này là:

+ Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư vào 1 dự án EB-5.

+ Người sở hữu thẻ xanh 2 năm không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Thẻ xanh 10 năm

Thẻ xanh 10 năm hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn. Thẻ xanh này thường được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn mà họ vẫn có thể đáp ứng được mọi điều kiện định cư theo quy định. Khi nhận được thẻ xanh vĩnh viễn đồng nghĩa với việc bạn sẽ được phép định cư tại Mỹ trong thời gian vĩnh viễn.

Thẻ xanh 10 năm giúp bạn có thể định cư vĩnh viễn tại Mỹ

Trong trường hợp nếu chủ thẻ vì một lý do nào đó mà chưa thể thi quốc tịch Mỹ thì cứ sau 10 năm chủ thẻ phải xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình. Ngoài ra chủ thẻ diện này sẽ không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu có lý do nào đó và muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm, chủ thẻ buộc phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình.

Qua Mỹ định cư bao lâu thì có thẻ xanh?

Qua Mỹ định cư bao lâu thì có thẻ xanh luôn là một trong những câu hỏi lớn được nhiều người quan tâm khi có ý định sang sinh đống và định cư tại xứ sở cờ hoa. Theo tìm hiểu thông qua luật định cư Mỹ thì sau khi nhập cảnh Mỹ, bạn sẽ được hải quan Mỹ đóng dấu lên hồ sơ thị thực. Với con dấu này, bạn đã được sống và làm việc tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân. Và sau đó 1 đến 2 tháng cư trú hợp pháp tại Mỹ thẻ xanh sẽ được nhà chức trách gửi đến địa chỉ cư trú của bạn.

Thông thường sau 1 tới 2 tháng bạn sẽ được cấp thẻ xanh

Tuy nhiên có một điều cần lưu ý là thời gian để được nhận thẻ xanh cũng có thể có chút xê dịch tuỳ vào từng bang và từng diện định cư. Nhưng thời gian chờ đợi lâu nhất cũng sẽ không quá hai tháng đâu nhé!

Thời gian chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang vĩnh viễn

Thẻ xanh định cư Mỹ 2 năm thường được cấp cho các đối tượng thuộc diện bảo lãnh vợ/chồng và diện đầu tư theo chương trình định cư EB-5. Nếu muốn chuyển sang tình trạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình, đương đơn sẽ phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày tính từ ngày thẻ hết hạn. Đồng thời kèm theo đó là các bằng chứng tương ứng nếu đương đơn đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

Bạn có thể chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm để được định cư Mỹ

Cụ thể:

+ Đối với những ai đang sở hữu thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện bảo lãnh vợ/chồng thì đương đơn cần nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

+ Đối với đối tượng đang sở hữu thẻ xanh có điều kiện dành cho đương đơn diện đầu tư theo chương trình EB-5 thì đương đơn nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

Thẻ xanh vĩnh viễn hết hạn mỗi 10 năm. Do đó, đương đơn cần phải gia hạn trước khi hết hạn 6 tháng. Thường trú nhân sẽ không cần phải gia hạn thẻ xanh này một khi thay đổi tư cách thường trú, tức là trở thành công dân Mỹ. Việc thi quốc tịch có thể tiến hành 3 năm sau khi bạn nhận được thẻ xanh vĩnh viễn định cư Mỹ.

Sở hữu thẻ xanh Mỹ được hưởng những quyền lợi gì?

Sở hữu thẻ xanh Mỹ là một trong những mong ước lớn lao nhất của cộng đồng người nhập cư. Bởi việc có thẻ xanh Mỹ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thụ hưởng những quyền lợi đến cường quốc số 1 thế giới giống như công dân Mỹ. Và đây cũng chính là một trong những lý do hàng đầu mà nhiều người chọn con đường đến Mỹ định cư. Dưới đây là các quyền lợi từ thẻ xanh Mỹ mà bạn có thể được nhận:

Di chuyển

Người sở hữu thẻ xanh Mỹ được phép tự do xuất nhập cảnh Mỹ mà không lo bị từ chối hoặc bị cản trở bởi những thủ tục hành chính phức tạp. Bạn cũng sẽ được lưu trú tại bất kỳ nơi nào trong tất cả các bang của nước Mỹ. Ngoài ra, người có thẻ xanh còn được miễn thị thực visa tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Quả là vô cùng thuận tiện và hấp dẫn phải không nào?

Người có thẻ xanh có thể di chuyển và lưu trú trên khắp nước Mỹ

Giáo dục

Các cá nhân là thường trú nhân có con em đang theo học tại các trường của Mỹ đều sẽ được miễn học phí từ cấp 1 cho tới cấp 3. Họ cũng sẽ được giảm 1 phần học phí nếu đang theo học tại các trường Đại học. Trong suốt quá trình học tập, cá nhân đều có quyền làm hồ sơ xin trợ cấp học bổng từ phía Chính phủ Mỹ giống như các con em người bản xứ. Đặc biệt, bằng cấp của Mỹ không chỉ có giá trị tại quốc gia này mà còn được phép sử dụng tại hầu hết các nước khác trên toàn thế giới.

Công việc và cơ hội nghề nghiệp

Trở thành thường trú nhân Mỹ cũng đồng nghĩa với việc một tương lai mới rộng mở hơn đang mở ra trước mắt bạn. Bởi tại Mỹ, cơ hội nghề nghiệp giữa người bản địa và người nhập cư là bình đẳng như nhau. Với quyền lợi từ thẻ xanh Mỹ này bạn sẽ được quyền ứng tuyển vào bất kỳ công ty, đơn vị nào tại xứ sở cờ hoa và ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào tùy thuộc vào năng lực cũng như kinh nghiệm của bạn.

Khi trở thành công dân Mỹ bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển tương lai

Cùng với đó, khi có thẻ xanh và trở thành công dân Mỹ, bạn cũng được quyền tự do kinh doanh, mở doanh nghiệp như mọi công dân Mỹ khác. Người có thẻ xanh Mỹ khi đi làm sẽ được hưởng chế độ an sinh xã hội công bằng cả khi làm việc và khi đã đến tuổi về hưu.

Mặt xã hội

Trở thành công dân Mỹ với tấm thẻ xanh, bạn cũng có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ bản đại được quyền như xe cộ, nhà cửa, bất động sản… Quyền lợi và nghĩa vụ cũng bình đẳng với người bản địa và điều này đã được quy định rõ ràng trong các điều luật của Mỹ.

Làm thế nào để không bị thu hồi thẻ xanh Mỹ?

Mặc dù sở hữu trong tay thẻ xanh Mỹ nhưng điều này không có nghĩa là quyền lợi của bạn được đảm bảo hoàn toàn. Bởi nếu không tuân thủ các quy định dành cho người nhập cư, bạn hoàn toàn có thể bị thu hồi thẻ xanh Mỹ.

Người có thẻ xanh vẫn có thể bị tước bỏ nếu vi phạm các quy định

Sau đây là một số trường hợp có thể bị tước thẻ xanh:

+ Bị xem là từ bỏ Thẻ Xanh Mỹ nếu rời khỏi Mỹ trong hơn 1 năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh thích hợp.

+ Nếu rời Mỹ quá 1 năm, có được giấy phép tái nhập cảnh nhưng không được cấp visa trở về Mỹ sau hai năm. Lúc này quyền thường trú nhân, đồng thời thẻ xanh Mỹ sẽ bị tước bỏ.

+ USCIS sẽ phân tích động thái của bạn trong suốt thời gian rời khỏi Hoa Kỳ. Nếu nhận thấy bạn di chuyển đến nước khác và có những hành động cho thấy có ý định sống vĩnh viễn ở đó. USCIS sẽ cho rằng nơi thường trú thật sự của bạn không phải là Mỹ, đồng thời sẽ tước thẻ xanh Mỹ.

+ Không nộp tờ khai thuế liên bang, trong khi sống ở nước ngoài cũng bị thu hồi lại thẻ xanh Mỹ.

+ Bị buộc tội băng hoại về mặt đạo đức trong vòng 5 năm ở Mỹ có thể sẽ bị trục xuất, dù đó chỉ là tội ăn cắp vặt tại cửa hàng. Hoặc trường hợp người có thẻ xanh Mỹ phạm luật hình sự nghiêm trọng, sẽ mất tư cách thường trú nhân.

+ Luật pháp Hoa Kì quy định chỉ có công dân Mỹ mới có quyền bầu cử. Việc tự ý bầu cử có thể khiến nhà đầu tư EB-5 bị phạt tù và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Hy vọng những thông tin về thẻ xanh và qua Mỹ định cư bao lâu thì được cấp thẻ xanh vừa rồi đã giúp bạn giải đáp được một số vấn đề cho mình. Khi có ý định định cư tại đây, hãy tìm hiểu thêm các thông tin cụ thể để có quá trình chuẩn bị chu đáo hơn nhé. Bạn cũng đừng quên liên hệ văn phòng China Airlines tại Việt Nam để được hỗ trợ đặt vé máy bay đi Mỹ giá rẻ từ sớm!

Bùi Xuân 

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305