Những công trình đền chùa nổi tiếng ở Bắc Kinh

Những công trình đền chùa nổi tiếng ở Bắc Kinh

Các công trình đền chùa cũng được xem là một trong những nét đẹp về tín ngưỡng, kiến trúc và văn hóa của người dân Bắc Kinh. Đặc biệt, với những nét đẹp riêng biệt vốn có thì những ngôi đền chùa này lại luôn nằm trong danh sách điểm đến của nhiều du khách thập phương. Nếu bạn là người đam mê khám phá những cái mới lạ về kiến trúc Phật giáo thì khi đặt vé China Airlines đi Bắc Kinh cũng đừng quên ghé qua những công trình đền chùa nổi tiếng dưới đây.

Những công trình đền chùa nổi tiếng ở Bắc Kinh

Từ cổ chí kim, những ngôi đền chùa ở Bắc Kinh luôn là nơi hội tụ nguồn trí lực của dân tộc, thể hiện một nền văn hóa độc đáo, sáng tạo trong kiến trúc,… Vì thế mà nhiều du khách khi đến đây đều hứng thú với việc khám phá mọi ngóc ngách cái đẹp của nơi này.

1.  Đền Thiên Đường

Đền Thiên Đường là một trong những công trình cổ của Bắc Kinh, được xây dựng vào năm 1406 – 1420. Hoàng đế Vĩnh Lạc chính là người đã xây dựng lên ngôi đền uy nghi và hoành tráng này. Đến thế kỷ thứ 18, vua Càng Long đã cho lệnh trùng tu toàn bộ ngôi đền để giữ được những nét kiến trúc cổ đại ấn tượng nhất. Vào năm 1998 thì đền Thiên Đường được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đền Thiên Đường là công trình Phật giáo nổi tiếng ở Bắc Kinh

Đền Thiên Đường được xây dựng trên khu đất rộng 2.730 m2, phía ngoài được bao bọc bởi một hình vòng cung ở phía Bắc, phía nam là hình vuông, thể hiện thuyết “Trời tròn, đất vuông”. Tổng thế kiến trúc thiên đàn có công trình và một khuôn viên vườn, cụ thể: Hoàn Khưu đàn, Hoàng Khung Vũ, Kỳ Niên điện, khu rừng Vân Bách. Điểm nhấn ở đây đó chính là Đàn bệ kiều có chiều dài 360m, rộng 29,4m, cao 2,5m. Nơi này khác hẳn với các công trình kiến trúc đền chùa khác bởi nó không phải mang tông màu vàng mà lại là màu xanh của mái ngói. Điều này cho thấy sự sáng tạo và phá cách trong việc xây dựng đền chùa của người dân Trung Quốc thời xa xưa.

Ngày nay, đền Thiên Đường là nơi có nhiều nhạc sĩ, vũ công, các nghệ nhân biểu diễn văn nghệ tụ họp và luyện tập. Vì thế, khi ghé thăm nơi này, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng công trình kiến trúc cổ và tìm hiểu văn hóa nghệ thuật của người Trung Quốc qua các màn võ thuật truyền thống và âm nhạc dân gian.

2. Đền Lama

Đền Lama từng là cung điện uy nghi của triều nhà Thanh, hiện nay nơi này là một trong những ngôi đền chùa Phật giáo lớn nhất của Trung Quốc. Đền Lama còn có tên gọi khác là Ung Hòa Cung, được xây dựng vào năm 1694. Và nó vốn là cung của hoàng đế Ung Chính. Sau này, một phần cung điện đã được chuyển thành tu viện của Phật giáo. Toàn bộ khuôn viên của đền thơ bao gồm 5 chính chính điện, 1 sân vườn, các khu thờ phượng.

Đền Lama chính là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử của Trung Quốc

Ngôi đền này được xây dựng theo phong cách Hán – Tạng, quy mô bề thế và kiến trúc ấn tượng. Điểm nổi bật của đến Lama đó chính là bức tượng khổng lồ của Đức Phật Di Lặc được tạc bằng một phiến gỗ đàn hương trắng, cao đến 18m. Màu sắc chủ đạo của đền Lama đó chính là màu đỏ và vàng, cùng với đó là các họa tiết trang trí vô cùng cầu kỳ và tinh xảo. Ngày nay, đền Lama trờ thành một thắng cảnh nổi tiếng, thu hút nhiều du khách thập phương ghé thăm Bắc Kinh.

3. Bạch Vân  Quán

Bạch Vân Quán là một trong những công trình kiến trúc mang nhiều dấu ấn lịch sử của Trung Quốc. Cho đến nay nó chính là điểm đến đầu tiên cho các tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới. Bạch Vân Quán nằm ở phía ngoài cửa tây Bắc Kinh, từng là tổ đình của Toàn Chân Phái. Nơi này được xây dựng vào năm 722, do Đường Huyền Tông xây dựng và bấy giờ có tên là Thiên Trường Quán. Đến nay nó là nơi thờ Phật cũng như những người đã có công trong việc xây dựng đất nước Trung Hoa.

Bạch Vân Quán chính là nơi lý tưởng cho những tín đồ thích khám phá kiến trúc Phật giáo

Sau nhiều năm thay đổi, trùng tu, nơi này còn có khá nhiều tên gọi khác như Thái Cực Điện, Thái Cực Cung, Trường Xuân Cung,… Đến năm 1443, Minh Thành tổ đã sắc lệnh trùng tu và đổi tên nơi này thành Bạch Vân quán. Nơi này được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, theo hướng cung điện của các vua thời xa xưa. Bạch Vân Quán được xây dựng với tông màu đỏ, từ cột tường, cổng vào,… tất cả đều phủ màu cực kỳ bắt mắt. Nơi này khá rộng rãi và có nhiều điểm đặc biệt để bạn phải dành cả một ngày dài để khám phá.

4. Đền Pháp Hải

Đền Pháp Hải là một ngôi đền độc đáo nằm ở Bắc Kinh, thu hút nhiều du khách đến tham quan bởi những nét độc đáo về kiến trúc cũng như văn hóa lịch sử. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1439, với diện tích khá rộng lớn bao gồm tượng Phật và nhiều hiện vật lịch sử khác.

Đền Pháp Hải là ngôi đền độ sộ của Bắc Kinh

Khi đến nơi này, du khách sẽ có cơ hội để chiêm ngưỡng những bức tranh độc đáo do các nghệ nhân từng sống trong đền vẽ ra. Mỗi bức tranh sẽ là một câu chuyện, một sự sáng tạo và tỉ mỉ, như đang nói lên nổi lòng của họ. Đền Pháp Hải được chính quyền Bắc Kinh công nhận như một kho báu vô giá của quốc gia và được bảo quản cực tốt. Đây chính là nơi lý tưởng để bạn tìm hiểu về Phật giáo, văn hóa và lịch sử của đất nước Trung Quốc.

5. Đền Wofo

Đây là một trong số những ngôi đền cổ kính nhất ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đền Wofo nằm bên trong vườn thực vật Bắc Kinh, cách trung tâm thành phố chừng 12 dặm. Nơi này được xây dựng từ thời nhà Đường (618 – 907), có lịch sử dài hơn 1300 năm. Ngôi đền từng được trùng tu qua nhiều thế hệ của nhà Nguyên, Minh, Thanh và nổi tiếng nhất với một bức tượng Phật bằng đồng năm nghiêng. Đền Wofo được xây dựng với các khu vực chính như: 4 Hội trường Thiên Vương, 3 Chùa Phật, Tòa Phật tử.

Đền Wofo là một ngôi chùa lâu đời và cổ kính tại Bắc Kinh

Bức tượng Phật được đặt ở sảnh chính,  xây dựng vào năm 1321, dài 5,3m , nặng 54 tấn. Đây cũng là bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất của Trung Quốc, tính cho đến ngày nay. Xung quanh tượng Phật là 12 tượng Phật khác, mỗi một tượng phật sẽ có những nét mặt khác nhau, biểu hiện cho “hỉ, nộ, ái, ố” của con người. Bên trong của khu vực Four Heavenly King chính là nơi thờ phượng các vị vua của Trung Quốc. Bên ngoài là khu vườn tre xanh tốt, thích hợp cho du khách dạo mát và tận hưởng cảm giác bình yên nhất.

6. Đền Nhật Đàn

Đền Nhật Đàn có niên đại hơn 500 năm tuổi và là ngôi đền của các vị hoàng đế Trung Quốc xưa kia dùng để tế lễ Mặt Trời. Nơi này được xây dựng kết hợp với một công viên xanh cực kỳ mát mẻ, hội tụ đủ thiên nhiên mây trời, cây cối. Đền Nhật Đàn mang một vẻ đẹp cổ kính nhờ lối kiến trúc cổ điển, tông màu đỏ, các khu vực chính có hình tháp và mái nhọn, tạo nên một sự uy nghi đúng chất Phật Giáo.

Đền Nhật Đàn mang vẻ đẹp cổ kính và uy nghi ở Bắc Kinh

Bên trong của đền Nhật Đàn có thờ Phật và những vị vua quá cố, cùng với đó là khu vực học đạo của các nhà sư. Đến với nơi này bạn sẽ được tìm hiểu về kiến trúc, văn hóa và hít thở không khí trong lành. Với khuôn viên khá rộng cùng với các mái vòm cực đẹp, bạn có thể nghỉ mát, uống trà thư giãn ở đó.

7. Đàm Giá Tự

Đàm Giá Tự là một ngôi chùa cổ nhất ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Nơi này được xây dựng dưới triều đại nhà Kim (265 – 420), với tuổi đời khoảng 1.700 năm. Đàm Giá Tự được xây dựng trên diện tích 6,8 ha bao gồm nhiều khu vực bên trong. Tất cả các dãy nhà phía ngoài của chùa đều được xây dựng từ thời nhà Minh và Thanh. Khuôn viên có nhiều cây cổ thụ rất lâu đời, có những cây bạch quả vàng rực tồn tại hơn 1000 năm trước. Điện chính của ngôi chùa có chiều dài hơn 24m, rộng 33m, nơi này các nhà sư thưởng tập trung để cầu nguyện hằng ngày.

Đàm Giá Tự là nơi lý tưởng để bạn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Trung Quốc

Nhiều người cho rằng, Đàm Giá Tự chính là một quần thể kiến trúc độc đáo mà Tử Cấm Thành đã từng lấy ý tưởng. Nơi này còn lưu lại vô số những ấn tích lịch sử như chuông đồng, tượng vàng, cánh cửa sắt, chiên trống,… Với vẻ đẹp thanh tịnh, chứa đầy những giá trị lịch sử, văn hóa thì Đàm Giá Tự đã trở thành một thắng cảnh quan trọng, thu hút đông đảo Phật tử và du khách khắp nơi kéo đến vãn cảnh.

8. Chùa Pháp Nguyên

Chùa Pháp Nguyên nằm ở phía đông nam ngõ hẻm Giáo Tử - Tuyên Vĩ Môn – Bắc Kinh. Đây là một ngôi chùa cổ có chiều dài lịch sử lâu đời nhất ở Bắc Kinh, đồng thời cũng là Viện bảo tàng và Phật học viện qua trọng của Trung Quốc. Chùa Pháp Nguyên được xây dựng hơn 1300 năm và lúc đầu có tên là Lân Trung Tự.

Chùa Pháp Nguyên được xem là Viện bảo tàng và Phật học viện của Trung Quốc

Ngôi chùa này được thiết kế theo lối kiến trúc cổ và được trùng tu lần cuối cùng là thời Ung Chính thứ 12. Tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều hiện vật lịch sử, những bức tượng bằng đồng có kích thước lớn, các khu vực đàm đạo,… vô cùng độc đáo. Đến nay thì chùa Pháp Nguyên vẫn là điểm sáng cho hoạt động du lịch của nhiều du khách trên thế giới.

Các công trình đền chùa nổi tiếng ở Bắc Kinh chính là nơi lý tưởng cho các tín đồ Phật giáo và du khách trên thế giới đến khám phá. Không chỉ hội tụ nét đẹp kiến trúc mà những nơi này còn là một “kho tàng” lịch sử vô cùng to lớn của Trung Quốc. Vì thế, nếu bạn là người yêu văn hóa, lịch sử, kiến trúc thế giới thì hãy đặt ngay cho mình một tấm vé máy bay đi Bắc Kinh và khám phá những đền chùa cổ kính này nhé!

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305