Danh sách những biểu tượng nổi bật của văn hóa Trung Quốc

Danh sách những biểu tượng nổi bật của văn hóa Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước có bề dày lịch sử hơn 5000 năm, cực kỳ phong phú và đặc sắc. Nền văn hóa ấy được lưu giữ đời đời thông qua các biểu tượng và hình ảnh sống động. Tại Trung Quốc bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về giáo dục, kinh tế, nghề truyền thống, y học, võ thuật,… một cách nhanh nhất thông qua các biểu tượng ấy. Hãy lưu lại danh sách những biểu tượng nổi bật của văn hóa Trung Quốc dưới đây và cùng đến đó để khám phá những nét đẹp truyền thống độc đáo ấy nhé!

Danh sách những biểu tượng lớn của văn hóa ở Trung Quốc

Quốc kỳ

Quốc kỳ của Trung Quốc mang màu đỏ với 5 ngôi sao vàng khá nổi bật. Đây chính là biểu tượng cho sự thắng lợi của cách mạng, đại diện cho sự thống nhất và đoàn kết của người dân trong nước. Cũng giống như ở Việt Nam, Quốc kỳ của Trung Quốc chính là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Quốc kỳ chính là biểu tượng phổ biến nhất cho đất nước Trung Quốc

Bên cạnh quốc kỳ thì cũng có bài hát quốc ca, bạn sẽ tìm thấy hình ảnh quen thuộc này ở đất nước Trung Quốc. Quốc kỳ được treo nhiều nơi như trường học, các trụ sở chính của nhà nước. Bạn sẽ được nhìn thấy những biểu tượng này tại đất nước Trung Quốc một cách phổ biến nhất.

Khổng Tử

Khổng tử chính là hình ảnh biểu tượng cho Nho giáo Trung Quốc. Đây là một thầy giáo nổi tiếng và cũng là nhà triết học lừng lẫy trong thời Xuân Thu. Hầu hết các vấn đề về Nho giáo đều lấy Khổng Tử làm thước đo cho những chuẩn mực văn hóa ấy. Ông chính là người đưa ra hàng vạn triết lý sống sâu xa, đúng đắn và nhấn mạnh đạo đức cá nhân bao gồm: khoan hồng, công bằng, nghi thức, trí tuệ và sự chân thành.

Khổng Tử chính là biểu tưởng cho Nho giáo và triết lý sống của người Trung Quốc

Những nguyên tắc mà Khổng Tử để lại đã trở thành triết lý là chuẩn mực sống cho hàng vạn con dân Trung Quốc đời sau. Trải qua hàng ngàn năm nhưng cho đến nay, hình ảnh Khổng Tử vấn sống mãi trong ngành giáo dục Trung Quốc. Đối với mọi người dân, đặc biệt là các sĩ tử thì không ai không biết đến Khổng Tử, một bậc thầy của Nho giáo Trung Quốc.

Rồng

Rồng chính là biểu tượng của sự uy nghi, quyền lực, sức mạnh. Hẳn bạn thường thấy hình ảnh của những con rồng này trong các bộ phim lịch sử Trung Quốc, với hình ảnh của các vua chúa trong bộ Long bào, ngai vàng có khắc hình rồng vô cùng trang trọng và cao quý.

Rồng chính là biểu tượng cho quyền lực và sự thịnh vượng của người Trung Quốc

Rồng được xem là những con vật phi thường, mang lại sự may mắn, thịnh vượng, quốc thái dân an. Vì thế những nơi mang biểu tượng quyền lực thì đều có hình ảnh của những con rồng vàng cực kỳ uy nghi. Tại Trung Quốc ngày nay, du khách có thể đến các cung điện, đền đài thì sẽ được nhìn thấy những con rồng biểu tượng độc đáo này.

Trà đạo

Người Trung Quốc có tinh thần trà đạo cực lớn. Trà chính là biểu tượng của cuộc sống và tâm linh. Người Trung Quốc đã uống trà hơn 4000 năm lịch sử và thưởng trà được xếp vào 1 trong 7 thói quen không thể thiếu trong cuộc sống. Khách đến kính trà, đây chính là một phong tục văn hóa hiếu khách trọng tình, dù là ở chốn thành thị hay nông thôn.

Trà đạo chính là một biểu tượng văn hóa truyền thống của người Trung Quốc

Trà ở Trung Quốc có rất nhiều hương vị khác nhau để bạn lựa chọn. Ấm pha trà của người Trung Quốc thường được làm bằng đất sét tráng men, loại ấm này sẽ giúp cho trà thơm ngon và đậm đà hơn. Nhiệt độ nước pha trà phải tùy thuộc vào từng loại khác nhau, để đảm bảo hương vị đặc trưng nhất. Nếu bạn là tín đồ của trà thì khi đến Trung Quốc hãy dành thời gian để thưởng thức những hương vị trà độc đáo tại đây nhé!

Y Học Cổ Truyền

Y Học Cổ Truyền của Trung Quốc cực kỳ phát triển và nổi tiếng khắp thế giới. Tại Trung Quốc thì kim châm và các loại thuốc chính là biểu tượng cho Y Học. Người Trung Quốc cực kỳ thông minh và sáng tạo trong các loại thuốc để trị nhiều loại bệnh. Y Học Cổ Truyền của người Trung Quốc đã phát triển từ 2000 năm trước và cho đến nay nó vẫn được xem là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất.

Y Học Cổ Truyền chính là một nét đẹp văn hóa cực kỳ nổi tiếng của người Trung Quốc

Y Học Cổ Truyền Trung Quốc bao gồm các hình thức như thảo dược, châm cứu, massage, thể dục khí công, ăn uống,… Các bài thuốc thường xuất phát từ những nguyên liệu quý hiếm có trong tự nhiên, mang đi phơi khô, bảo quảng kỹ lưỡng. Mỗi bài thuốc trị bệnh sẽ là một sự kết hợp khác nhau, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

Gốm sứ

Trung Quốc được xem là cái nôi của nghệ thuật thế giới và gốm sứ chính là một trong những hình thức khắc họa tuyệt vời nhất của đất nước này. Trong gốm sứ, những nghệ nhân sẽ khắc họa lên đó hàng vạn những hình ảnh, thông điệp sống,… một cách điêu luyện và tinh xảo, mang lại một nét đẹp nghệ thuật giàu tính văn hóa của người Trung Quốc.

Gốm sứ cũng xem là một trong những nét đẹp văn hóa cực kỳ nổi tiếng của người Trung Quốc

Sẽ có rất nhiều loại gốm sứ truyền thống mà bạn được chiêm ngưỡng như: thiên nữ tán hoa, bát tiên quá hải, nhị long hí châu, long phụng trình tường, quy hạc tề linh,… Mỗi một loại sẽ là những hình ảnh khác biệt, mang tính biểu tượng. Tại Trung Quốc bạn chỉ cần nhắc tên của từng loại thì có thể dễ dàng nhận biết thông qua hình ảnh biểu trưng của nó.

Kinh kịch

Kinh kịch chính là một nét đẹp văn hóa cực kỳ độc đáo của người Trung Quốc. Đây chính là một hình thức nghệ thuật thuần túy và cũng là quốc bảo của đất nước này. Kinh kịch đã trải qua hơn 2000 năm lịch sử và được đánh giá là một loại hình nghệ thuật biểu diễn sân khấu đặc sắc, nội hàm thâm thúy, hình ảnh sống động,… mang lại cho người xem nhiều cảm xúc khó tả và nhiều thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Kinh kịch là một phần văn hóa phát triển khá lâu đời ở Trung Quốc

Kinh kịch phát triển khá mạnh ở Bắc Kinh từ thời vua Càn Long và nó chính là sự kết hợp độc đáo giữa Huy kịch và Hán kịch. Ban đầu Kinh kịch bao gồm ca múa và kể chuyện, sau đó nó được kết hợp với các màn nhào lộn, xiếc, diễn hoạt kê, đối thoại trào lộng, võ thuật,… Loại hình nghệ thuật này mang nét gần gũi với lịch sử, những câu chuyện cổ tích, nhằm mục đích giải trí và truyền tải ý nghĩa thâm sâu đối với con người về cuộc sống. Cho đến nay Kinh kịch chính là một nét đẹp văn hóa truyền thống mang tính biểu tượng cực cao ở Trung Quốc và thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trên thế giới.

Kung Fu

Kung Fu được xem là một môn võ thuật biểu tượng của võ học Trung Quốc. Đây là một loại võ truyền thống, lưu truyền và phát triển qua nhiều năm. Ấn tượng của Kung Fu đó chính là những bài võ, động tác tinh tế, uyên thâm,… tạo nên những nét đẹp khỏe khoắn. Bạn sẽ dễ dàng chiêm ngưỡng Kung Fu Trung Quốc qua các bộ phim nổi tiếng như: Hoàng Phi Hồng, Vương giả chi phong, Nam Bắc anh hùng,….

Kung Fu được xem là một môn võ thuật biểu tượng của võ học Trung Quốc

Kung Fu hàm chứa nhiều ý nghĩa văn hóa cực kỳ sâu sắc. Những người luyện tập môn võ thuật này phải có các kỹ năng và học nhiều lễ nghi đặc trưng. Kung Fu chân chính luôn nhấn mạnh “võ thuật là tự vệ chứ không phải để tấn công”. Người học Kung Fu phải có một tinh thần bất khuất, sức mạnh ý chí và sự kiên trì, tinh thần thượng võ và được xem là người có kỹ năng võ thuật xuất chúng. Ngày nay Kung Fu vẫn được phát triển và được xem là bộ môn rèn luyện sức khỏe cực tốt. Nó cũng chính là một nét đẹp văn hóa của người Trung Quốc mà bạn nên tìm hiểu kỹ hơn.

Thư pháp

Thư pháp Đông Á có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường dùng bút lông, mực tàu và biết trên giấy tốt hoặc vải lụa. Nghệ thuật thư pháp Trung Quốc thường có 5 phong cách là Chân, Triện, Lễ, Hành và Thảo. Thư pháp Trung Quốc là sự kết hợp giữa chữ viết và cả hình ảnh. Bố cục của một bản thư pháp không có nguyên tắc mà tùy thuộc vào sự sáng tạo của người Viết. Đây chính là một trong những nét đẹp truyền thống của người Trung Quốc kéo dài hơn 2000 năm nay.

Thư pháp cực kỳ nổi tiếng ở Trung Quốc được nhiều người yêu thích

Gấu trúc

Gấu trúc được xem là linh vật quý hiếm của quốc gia và chính là biểu tượng văn hóa cả đất nước vạn dân Trung Quốc. Gấu trúc chính là biểu tượng cho thể khí dương, thể hiện sức mạnh và quyền lực. Tại Trung Quốc thì con vật này khá được ưa chuộng và chú trọng trong việc bảo tồn nhân giống chúng. Nói đến gấu trúc thì sẽ nghĩ đến Trung Quốc, cũng như biểu tượng rồng vàng, một biểu tưởng cho sự hưng thịnh và quyền lực.

Gấu trúc chính là linh vật quý hiếm của Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành được xem là biểu tượng của kiến trúc nơi này, đồng thời cũng là điểm gắn liền với nhiều dấu ấn lịch sử Trung Quốc. Nhiều người quan niệm rằng: Đến Trung Quốc mà không dừng chân tại Vạn Lý Trường Thành thì coi như chưa đến Trung Quốc. Đây chính là một công trình kiến trúc nổi tiếng và cũng là điểm du lịch nổi bật của đất nước này. Nhắc đến Vạn Lý Trường Thành là nghĩ ngay đến Trung Quốc. Vì thế nó được xem là biểu tượng nổi bật của đất nước này.

Vạn Lý Trường Thành chính là biểu tượng kiến trúc của Trung Quốc

Trên đây là những biểu tưởng văn hóa truyền thống của người Trung Quốc mà bạn có thể lưu lại để tìm hiểu khi có cơ hội đến đây. Nếu bạn đang có ý định du lịch tại đất nước này thì ngoài việc tìm hiểu những thông tin liên quan thì cũng đừng quên đặt cho mình một tấm vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ. Hãy liên hệ ngay với văn phòng vé uy tín của chúng tôi để được tư vấn và đặt vé nhanh chóng nhất.

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305