New York có phải là thủ đô của nước Mỹ không?

New York có phải là thủ đô của nước Mỹ không?

Khi tìm hiểu về nước Mỹ để chuẩn bị đi du lịch, định cư, du học,… nhiều người thường băn khoăn không biết New York có phải là thủ đô của nước Mỹ không? Thủ đô của nước Mỹ là thành phố nào và nằm ở đâu? Nếu đây là điều mà bạn quan tâm thì hãy cùng tìm lời giải qua những thông tin dưới đây nhé!

New York có phải là thủ đô của nước Mỹ không?

Mỹ được biết đến là điểm đến mơ ước của hàng triệu người trên khắp thế giới. Có rất nhiều điều thú vị khi nhắc tới quốc gia này, trong đó hình ảnh nổi bật của thành phố New York với tượng Nữ thần Tự do là phổ biển nhất. Nhưng cũng chính vì thế mà nhiều người nhầm tưởng rằng đây là thành phố thủ đô của Mỹ. Vậy trên thực tế, New York có phải là thủ đô của nước Mỹ không?

Thành phố New York thường bị nhầm lẫn là thủ đô nước Mỹ đấy!

Hiện tại, thủ đô của nước Mỹ không phải là thành phố New York hiện đại, phát triển với nền kinh tế tài chính toàn cầu mà là một thành phố hoàn toàn khác. Thủ đô của nước Mỹ là Washington DC – đặc khu riêng biệt không thuộc bất kỳ tiểu bang nào và có tên chính thức là đặc khu Columbia.

Washington DC nổi tiếng với lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và rất nhiều bảo tàng, đài tưởng niệm có thể tìm thấy ở nhiều nơi. Ngoài ra đây cũng là trung tâm chính trị với nhiều tổ chức quan trọng và có gần 180 đại sứ quán ngoại quốc.

Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington DC

New York từng được xem là thủ đô đầu tiên ở Mỹ

Tuy hiện tại thủ đô của nước Mỹ không phải là thành phố New York, nhưng trong lịch sử, New York từng là thủ đô của quốc gia trong vòng 5 năm. Từ năm 1785 đến 1790, New York là thủ đô của đất nước nhưng điều này thường không được nhắc đến nhiều. Vì thế khi hỏi, New York có phải là thủ đô của nước Mỹ không thì câu trả lời có thể là có nếu quay ngược lại lịch sử hàng trăm năm về trước.

Thành phố New York đóng vai trò là trụ sở của cơ quan lập pháp và trên thực tế đây là thủ đô từ thời điểm chính phủ Mỹ hoạt động theo Điều khoản Hợp bang năm 1784. Vào cuối năm 1784 khi Quốc hội Lục địa đã bỏ phiếu để chỉ định thành phố New York là địa điểm họp. Phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới được tổ chức tại đây vào ngày 11 tháng 1 năm 1785.

Tượng Nữ thần Tự do là hình ảnh nổi bật của thành phố New York

Ngay sau khi Hiến pháp được xem xét phê chuẩn, trong nhiệm kỳ Cyrus Griffin của Virginia làm chủ tịch Quốc hội, Thành phố New York chính thức được chọn làm nơi đặt trụ sở tạm thời của chính phủ mới sắp được thành lập. Vào tháng 1 năm 1789, Quốc hội ban hành chỉ thị chi tiết việc lựa chọn đại cử tri tổng thống và vào ngày 4 tháng 2 năm 1789 là thông tin hướng dẫn chọn tổng thống.

George Washington đến thành phố vào ngày 30 tháng 4 năm 1789 và được nhậm chức tổng thống đầu tiên của Mỹ vào ngày hôm sau. Hành động đầu tiên của Quốc hội ở thành phố New York là để George Washington thực hiện các lời tuyên thệ trong văn phòng công quyền.

George Washington tuyên thệ nhậm chức trên ban công của Hội trường Liên bang

Vào ngày 10 tháng 7 năm 1790, Hạ viện đã bỏ phiếu để xác định vị trí thủ đô quốc gia theo kế hoạch trên một địa điểm nằm dọc theo sông Potomac, với điều kiện là địa điểm chính xác được chọn bởi tổng thống Washington. Philadelphia được chỉ định là thủ đô tạm thời và Quốc hội chuyển đến đó vào tháng 12 năm 1790.

Tổng thống Washington đã đích thân chọn địa điểm cho khu liên bang được đề xuất và Điện Capitol trên Potomac. Việc xây dựng Nhà Trắng bắt đầu vào năm 1792 và làm việc trong Điện Capitol vào năm 1793. Những thông tin này sẽ giúp bạn biết được New York có phải là thủ đô của nước Mỹ không, cũng như lịch sử sơ lược về khoảng thời gian này ở Mỹ.

Bức tượng Washington trước Hội trường Liên bang

Các thành phố từng là thủ đô của nước Mỹ

Ngoài thành phố New York, còn có 7 thành phố khác được chọn làm thủ đô đất nước trước khi Washington DC được chọn là thủ đô chính thức.

  • Philadelphia – Pennsylvania

Sau khi Quốc hội Lục địa tổ chức họp bên trong Philadelphia’s Carpenter’s Hall vào năm 1774, nó được sửa chữa lại vào mùa xuân năm sau bên trong Tòa nhà Bang Pennsylvania (nay được gọi là Hội trường Độc lập), nơi nó thông qua Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 4 tháng 7 năm 1776.

Thành phố Philadelphia là nơi bản Tuyên ngôn độc lập Mỹ được ký

Trong lịch sử, Philadelphia từng là nhà của Quốc hội Lục địa và người kế nhiệm của nó theo Điều khoản Liên bang, được ban hành vào năm 1781. Theo quy định của Đạo luật Cư trú, Philadelphia từng là thủ đô tạm thời của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ năm 1790 đến năm 1800 trong khi Washington DC đang được xây dựng.

  • Baltimore – Maryland

Khi quân đội Anh tiến vào Philadelphia vào cuối năm 1776, Quốc hội Lục địa quyết định từ bỏ thành phố và di dời về phía nam đến nơi trú ẩn an toàn hơn là Baltimore. Bỏ qua tòa án cũ của thành phố, thay vào đó, các đại biểu đã tập hợp vào ngày 20 tháng 12 năm 1776, bên trong ngôi nhà rộng rãi và quán rượu của Henry Fite. Baltimore được xem là thủ đô của nước Mỹ trong giai đoạn này.

Quốc hội Mỹ từng lưu lại ở Baltimore

Tòa nhà gạch ba tầng, được tô lại "Tòa nhà Quốc hội", là một trong những tòa nhà lớn nhất ở Baltimore và nằm ngoài tầm bắn của hải quân Anh. Tại đây, các đại biểu đã nhận được thôn tin về Washington vượt sông Delaware và những chiến thắng bất ngờ của ông tại Trenton và Princeton. Khi mối đe dọa của Anh đối với Philadelphia bị dập tắt, Quốc hội Lục địa đã triệu tập lại bên trong Hội trường Độc lập vào ngày 4 tháng 3 năm 1777.

  • Lancaster – Pennsylvania

Lancaster đã từng là trung tâm của chính phủ Mỹ. Vào cuối mùa hè năm 1777, Redcoats một lần nữa tiến vào Philadelphia và sau thất bại thảm hại của Washington trong trận Brandywine vào ngày 11 tháng 9 năm 1777, Quốc hội Lục địa đã sơ tán thành phố. Các đại biểu chạy về phía tây và vào ngày 27 tháng 9 năm 1777, gặp nhau bên trong tòa án hạt của Lancaster.

Lancaster là một nơi có tộc người Armish đặc biệt ở Mỹ sinh sống

Đối mặt với khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở phù hợp và liên tục lo lắng về sự an toàn của họ, công việc chính thức của các đại biểu chủ yếu là quyết định xem họ có thể rời Lancaster nhanh chóng như thế nào. Quốc hội Lục địa đã hoãn phiên họp một ngày bên trong tòa án hạt của Lancaster và tiếp tục di chuyển về phía tây. Tuy không phải là thủ đô của nước Mỹ nhưng Lancaster cũng từng là nơi mà Quốc hội Mỹ dừng chân.

  • York – Pennsylvania

Khi tìm thấy một vị trí an toàn hơn cách Lancaster 40km về phía tây sau sông Susquehanna, Quốc hội Lục địa đã tập hợp bên trong Tòa án Quận York vào ngày 30 tháng 9 năm 1777. Trong chín tháng của chính phủ ở thôn trung tâm Pennsylvania này, đã có các Điều khoản Liên bang được thông qua, có hiệu lực sau năm 1781 được các quốc gia phê chuẩn và ký hiệp ước liên minh với Pháp.

York hiện tại là một điểm du lịch hấp dẫn

Sau khi nhận được tin vào tháng 6 năm 1778 rằng người Anh đã sơ tán khỏi Philadelphia, Quốc hội Lục địa quay trở lại thành phố và nhận thấy Tòa nhà Độc lập bị bỏ lại "trong tình trạng bẩn thỉu và tồi tệ nhất" theo đại biểu Josiah Bartlett của New Hampshire.

  • Princeton – New Jersey

Gần hai năm sau chiến thắng năm 1781 tại Yorktown, chính phủ Mỹ một lần nữa buộc phải rời bỏ ngôi nhà chính quy của mình ở Philadelphia - chỉ lần này không phải người Anh đe dọa sự an toàn của các đại biểu, mà là những người lính Lục quân Lục địa thất vọng đòi trả lại tiền cho họ.

Vẻ đẹp lịch sử của thành phố Princeton

Để các biện pháp tiếp theo và hiệu quả hơn có thể được thực hiện để trấn áp cuộc nổi dậy hiện tại, duy trì phẩm giá và quyền lực của Hoa Kỳ, các đại biểu quyết định vào mùa hè năm 1783 di chuyển 64km về phía đông bắc đến khuôn viên của Trường Cao đẳng New Jersey (nay được gọi là Đại học Princeton). Đại hội Liên minh đã họp bên trong Nassau Hall - tòa nhà học thuật lớn nhất quốc gia, nơi đã bị quân đội yêu nước bắn phá trong Trận Princeton năm 1777.

  • Annapolis – Maryland

Vào khoảng cuối năm 1783, Quốc hội tiếp tục hành trình đến thủ đô của nước Mỹ -Maryland. Dưới mái vòm dột nát của Tòa nhà Bang Maryland vẫn chưa hoàn thành, các đại biểu lần đầu tiên được triệu tập vào ngày 26 tháng 11 năm 1783. Bên trong phòng Thượng viện, Washington từ chức tổng tư lệnh Quân đội Lục địa vào ngày 23 tháng 12 năm 1783, để trở về Mount Vernon như một công dân tư nhân.

Những ngôi nhà đầy màu sắc ở Annapolis

Quốc hội cũng phê chuẩn Hiệp ước Paris tại Annapolis vào ngày 14 tháng 1 năm 1784, trước khi rời thủ đô Maryland vào tháng 8 năm 1784. Tòa nhà Maryland State vẫn là thủ phủ lâu đời nhất của bang được sử dụng liên tục trong lĩnh vực lập pháp và bản sao cá nhân của Washington về bài phát biểu từ chức của ông được trưng bày tại đây.

  • Trenton – New Jersey

Các đại biểu của Quốc hội lần nữa di chuyển tới Trenton để tổ chức các cuộc tranh luận mới tại một quán rượu vũ khí Pháp – tòa nhà lớn nhất ở thủ phủ bang New Jersey trong tương lai. Cuộc họp đã được diễn ra trong tòa nhà được thuê bởi cơ quan lập pháp New Jersey vào ngày 1 tháng 11 năm 1784.

Trenton từng là nơi Quốc hội Mỹ ghé qua

Ngoài bài diễn văn từ biệt của Hầu tước de Lafayette, hoạt động kinh doanh đã diễn ra trước khi Quốc hội hoãn lại vào đêm Giáng sinh và quyết định để chuyển đến Thành phố New York. Tòa nhà được sử dụng như một quán rượu trước khi được san bằng vào năm 1837 để nhường chỗ cho một ngân hàng.

Với những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn biết được New York có phải là thủ đô của nước Mỹ không và nắm được một phần lịch sử của quốc gia này. Nếu lựa chọn mua vé máy bay đi New York, bạn sẽ được khám phá sự phát triển hiện đại của thành phố, nhìn lại về lịch sử qua các điểm tham quan hấp dẫn. Khi cần đặt vé hãy liên hệ phòng vé China Airlines Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305