Những nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan

Những nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan

Trước khi lên kế hoạch săn vé máy bay China Airlines đi Đài Loan, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người dân nơi đây. Bởi lẽ, việc tìm hiểu về những nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan sẽ giúp bạn có thêm tự tin và dễ dàng hơn khi tiếp xúc với người bản xứ. Đồng thời, điều này cũng giúp bạn cảm nhận được rõ hơn những nét đặc trưng vốn có và thêm yêu quý Đài Loan hơn. Hãy nhanh chóng tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay dưới đây và lưu vào cẩm nang du lịch của mình nào!

Văn hóa người Đài Loan có sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa khác nhau

Văn hóa Đài Loan là sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa khác nhau. Văn hóa Đài Loan có sự kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố truyền thống của văn hóa cổ truyền Trung Hoa và văn hóa Nhật Bản, tín ngưỡng Khổng Tử và nhiều sắc màu văn hóa đến từ phương Tây.

Tháp Taipei 101 ở Đài Bắc là một trong những biểu tượng hàng đầu của Đài Loan

Sự ảnh hưởng của văn hóa Nhật Bản tại Đài Loan được thể hiện rõ qua nhiều điều khác nhau trong cuộc sống thường nhật. Chẳng hạn như truyện tranh manga, những sản phẩm ‘made in Japan’ được bán ở khắp nơi, trào lưu cosplay các nhân vật manga, ẩm thực… Về du lịch, tại Đài Loan cũng có nhiều khu nghỉ dưỡng suối nước nóng mang phong cách Nhật Bản, hứa hẹn mang đến cho du khách trải nghiệm đáng nhớ.

Ngôn ngữ ở Đài Loan

Chữ Hán và tiếng Trung được sử dụng rộng rãi và được xem là quốc ngữ tại đảo ngọc Đài Loan. Dù vậy, trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan, vài bộ phận nhỏ sử dụng tiếng Mẫn Nam hay có thể gọi là tiếng Phúc Kiến. Họ cũng sử dụng tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka.

Tính cách của người Đài Loan

Vốn dĩ hóa Đài Loan qua thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đô hộ và phát triển, hội nhập với thế giới, tính cách con người Đài Loan có sự giao thoa sâu sắc với các nước Trung Quốc, Anh, Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản, Bồ Đào Nha. Từ đó mà tính cách của người Đài Loan có thể gọi là tinh hoa từ những gì tốt đẹp nhất trong tính cách đặc trưng của các quốc gia khác.

Ăn uống ở chợ đêm là trải nghiệm bạn nên làm khi đi Đài Loan

Người Đài Loan sở hữu tích cách tiết kiệm, chăm chỉ làm việc của người Nhật. Đồng thời họ có tư tưởng như người Mỹ, thân thiện như người Bồ Đào Nha và phóng khoáng như người Hà Lan. Đặc biệt, người Đài Loan rất hiếu khách. Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ bạn trong mọi tình huống.

Phong tục ở Đài Loan

Theo nhiều du khách từng đi du lịch đến Đài Loan, phong tục sinh hoạt của người dân nơi đây không cầu kỳ. Nếp sống của người Đài Loan có nhiều nét tương đồng và gâng gũi với sinh hoạt thường ngày của người Việt Nam. Đối với các bữa ăn trong ngày ở Đài Loan cũng không quá khác biệt so với ở Việt Nam. Bữa sáng, người Đài Loan ăn nhanh và đơn giản, bữa trưa ăn nhiều hơn.

Trong bữa tiệc có nhiều món ngon và bạn sẽ được mời rượu một cách nhiệt tình

Một trong những sự hiếu khách mà bạn có thể bắt gặp ở Đài Loan là bạn sẽ được dự bữa tiệc với rất nhiều bạn bè mới với rượu và thức ăn ngon. Đó chính là sự đón tiếp nồng hậu của người Đài Loan dành cho bạn mới hay du khách. Tuy nhiên, bạn cần để ý quan sát nụ cười, cử chỉ thân mật để thoát ra khỏi mọi tình huống bất tiện sau đó. Thậm chí, nếu bạn có sơ suất làm đổ rượu ra áo của chủ nhà, nụ cười sẽ làm cho chủ nhà chắc chắn rằng bạn chỉ sơ ý mà thôi.

Khi chúc rượu, bạn hãy thoải mái chúc rượu bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình

Mặt khác, bạn hãy làm như chủ nhà làm. Đây là cử chỉ tế nhị trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan. Nếu chủ nhà chúc rượu bằng tiếng Đài Loan thì bạn không cần ngần ngại mà hãy chúc lại bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Bạn cũng không cần phải uống hết cốc rượu nếu quá khả năng của mình mà cứ thoải mái nhâm nhi ly rượu của mình. Tương tự, những món ăn mà bạn không thích hoặc không hợp khẩu vị thì không bắt buộc phải ăn.

Người Đài Loan có cổ hủ hay không?

Việt Nam phát sóng khá nhiều bộ phim của đảo ngọc Đài Loan. Đa số đều có thiên hướng cổ hủ nên nhiều người lầm tưởng rằng người Đài Loan cổ hủ. Thực tế, những bộ phim được ghi hình qua những bối cảnh khác nhau, không thể phản ánh chính xác 100% con người Đài Loan.

Gia đình Đài Loan cũng thường có 3 thế hệ gồm ông bà, cha mẹ và con cái

Đài Loan là quốc gia luôn hội nhập, phát triển nhờ vậy mà người Đài Loan cũng ngày càng hội nhập, xóa bỏ dần tư tưởng cổ hủ. Hiện nay, Đài Loan khá thoáng thậm chí được ví như Châu Âu. Ở Đài Loan, tư tưởng cổ hủ hầu như đã được xóa bỏ hoàn toàn. Nếu còn lại cũng chỉ ở những vùng nông thôn hẻo lánh.

Tập quán đặc trưng ở Đài Loan

Nét tương đồng giữa văn hóa Đài Loan và Việt Nam được thể hiện qua phong tục cúng lễ, đốt hương và vàng mã vào ngày rằm/mùng 1/các ngày tế, ngày giỗ thờ cúng tổ tiên và việc xem cả lịch dương lẫn lịch âm. Trong một gia đình Đài Loan thường có 3 thế hệ: ông bà, cha mẹ và con cháu. Họ có thói quen uống trà nóng trong tách nhỏ và nhai trầu. Hàng năm, ở Đài Loan có các lễ hội lớn như tết âm lịch, tết nguyên tiêu, tết thanh minh, tết đoan ngọ, thất tịch, tết trung thu, tết đông chí…

Múa rồng là hoạt động không thể thiếu vào dịp tết cổ truyền ở Đài Loan

Cách ăn mặc đặc trưng ở Đài Loan

Người Đài Loan rất trú trọng trang phục trong khi giao tiếp nên tính thời trang rất được họ chú trọng. Đối với văn hóa giao tiếp của người Đài Loan, khi bạn giao tiếp với họ, việc ăn mặc lịch sự sẽ tạo được nhiều thiện cảm hơn.

Mặc dù rất coi trọng văn hóa truyền thống nhưng các xu hướng thời trang hiện đại vẫn phát triển mạnh mẽ tại Đài Loan. Từ Bắc vào Nam, các trung tâm mua sắm lớn, chuỗi cửa hàng bách hóa và khu vui chơi giải trí… trải dài rộng khắp. Việc mua sắm ở Đài Loan chắc chắn sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm du lịch Đài Loan của bạn.

Phong cách thời trang ở Đài Loan luôn bắt kịp các xu hướng mới

Người Đài Loan có quan niệm rằng màu đỏ, trắng, đen là các màu nên tránh trong trang phục thường ngày. Với người Đài Loan, màu trắng đen là màu tang tóc, không may mắn; màu đỏ là màu của hỉ sự và không nên mặc vào ngày thường. Trang phục đối với người phụ nữ Đài Loan rất quan trọng. Khi ăn mặc quá sơ sài thì thường bị coi là biểu biện của tính cách nghèo nàn, lạc hậu.

Chào hỏi

Khi chào hỏi, bạn không nên bắt tay chặt, mà khi bắt tay nên lỏng tay hoặc nhẹ nhàng. Thứ tự khi chào hỏi là chào người có chức quyền cao nhất trước, không chào hỏi phụ nữ trước.

Bạn nên chú ý lực tay trong lúc bắt tay chào hỏi với người Đài Loan

Khi giới thiệu người khác với ai đó thì không được phép dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó. Trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan, hành động chỉ trỏ vào người khác rất không lịch sự. Tốt nhất là dùng cả bàn tay đã được ngả lòng bàn tay ra rồi chỉ về phía người đó.

Văn hóa làm quen

Khi mới gặp gỡ làm quen, bạn có thể bị hỏi những chuyện liên quan đến vấn đền cá nhân như có vợ/chồng chưa, mấy con, mức lương… Bạn không nên lảng tránh trả lời. Chủ đề trao đổi khi gặp gỡ làm quen nên là thể thao và lựa chọn tốt nhất là bóng đá. Bạn tuyệt đối không nên đề cập tới các chủ đề về chính trị và không nên có lời phê phán.

Bạn có thể thoải mái nói chuyện với bạn bè người Đài Loan nhưng hãy tránh chủ đề về chính trị

Kiêng kỵ số 4

Người Đài Loan rất kiêng kỵ số 4. Bạn không được tặng bất cứ món quà nào có liên quan đến số 4 vì con số này liên quan tới nhiều điềm xấu trong văn hóa Đài Loan.

Trao danh thiếp

Bạn hãy nhớ luôn mang danh thiếp theo bên người. Khi trao danh thiếp thì trao và nhận bằng cả hai tay. Đừng quên đọc danh thiếp nhận được rồi mới cất đi để thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

Văn hóa khi tặng quà

Tặng quà là thông lệ bình thường ở đào ngọc Đài Loan. Bạn có thể tặng hoa quả, bánh ngọt hay đồ uống có rượu nhưng không được phép tặng đồng hồ. Nếu được người Đài Loan tặng quà, bạn nên lưu ý không được mở gói quà trước mặt người tặng.

Bạn cần lưu ý những điều mà người Đài Loan kiêng kỵ để chọn quà phù hợp

Văn hóa khi ăn tiệc

Bạn không được lấy đũa gõ vào chén/bát bởi người Đài Loan coi đó là hành vi của những kẻ ăn mày. Không bao giờ được cắm đũa vào bát cơm, chỉ có cơm cúng người đã khuất mới làm như vậy. Khi ăn tiệc với người Đài Loan, bạn không nên ngại những tiếng động do ăn uống gây nên vì người Đài Loan coi đó là dấu hiệu bạn hài lòng với đồ ăn ngon.

Khi được mời đến dự một buổi tiệc, người Đài Loan thường lịch sự và đôi khi rụt rè. Thế nên, bạn phải thường xuyên mời họ ăn uống, rót đồ uống thì phải đầy cốc. Nếu không có người phục vụ thì nam giới rót đồ uống cho phụ nữ, cấp trên rót cho cấp dưới với cách dùng từ ngữ lịch sự.

Ở khách sạn

Nếu đi Đài Loan với mục đích kinh doanh, công tác, bạn nên ở trong khách sạn từ hạng trung trở lên. Trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan, câu hỏi mà bạn hay gặp phải nhất bao gồm câu hỏi “bạn ở khách sạn nào?”. Với người Đài Loan, việc biết được đối tác của mình thuộc đẳng cấp nào là chuyện rất quan trọng.

Khi săn vé máy bay EVA Air đi Đài Loan thăm thân, du lịch, đi công tác hay du học, việc tìm hiểu đôi nét về văn hóa giao tiếp ứng xử của Đài Loan sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sắp xếp lịch trình chi tiết cho những nơi mình muốn đến và có kế hoạch dự trù. Từ đó đảm bảo bạn có thể tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn và có được nhiều trải nghiệm đáng nhớ tại Đài Loan.

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305