Kiến trúc độc đáo ở 4 ngôi chùa nổi tiếng nhất Bắc Kinh

Kiến trúc độc đáo ở 4 ngôi chùa nổi tiếng nhất Bắc Kinh

Là thủ đô của đất nước tỷ dân, Bắc Kinh từ lâu đã được các tín đồ du lịch yêu thích. Thành phố thu hút du khách mua vé máy bay đi Trung Quốc tìm đến bởi những công trình cổ kính đi cùng thời gian. Và nếu ai đã tham quan hết những cung điện nguy nga ở Bắc Kinh rồi thì cũng nên đến những ngôi chùa ở thành phố này. Đây cũng chính là nơi giúp bạn mở mang tầm mắt bởi các công trình kiến trúc ấn tượng.

1. Chùa Tanzhe

Chùa Tanzhe nằm ở quận Mentougou. Được xây dựng vào những năm 307 của triều Tây Tấn, đến nay ngôi chùa đã có tuổi thọ hơn 1.700 năm. Đây được biết đến là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ở Bắc Kinh. Nhiều người còn nói nôm na chùa Tanzhe còn có trước cả khi Bắc Kinh được hình thành.

Tanzhe, một trong những ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo ở Bắc Kinh

Diện tích toàn bộ chùa khoảng 6,8 ha với bố trí tương tự như các ngôi chùa thời nhà Thanh và nhà Minh. Các tòa nhà rộng lớn được bố trí theo ba trục chính về phía bắc, được cho là cơ sở để bố cục xây dựng Tử Cấm Thành sau này.

Ngôi chùa được đổi tên nhiều lần qua các triều đại nhà Tấn, Nguyên, Minh và Thanh. Thời nhà Thanh chính là giai đoạn thịnh vượng nhất. Theo đó, bốn vị vua Khang Hy, Ung Chính, Càn Long và Gia Khánh đã chọn chùa Tanzhe để thờ cúng, khiến Tanzhe càng trở nên nổi tiếng.

  • Phí vào cửa: 55RMB (~184.000 đồng)
  • Hướng dẫn đường đi: du khách có thể di chuyển đến đây bằng nhiều cách như tàu điện ngầm, xe buýt hoặc lái xe theo quốc lộ 108 ở phía tây Bắc Kinh. Dọc đường sẽ có các biển chỉ dẫn cụ thể.

2. Chùa Jietai

Toạ lạc trên sườn núi Ma’an cách trung tâm Bắc Kinh khoảng 25km, chùa Jietai có niên đại gần 1400 năm tuổi mỗi năm thu hút rất đông khách tham quan. Nơi đây nổi tiếng với ban thờ xuất gia lớn nhất Trung Quốc, cùng với hai ban thờ khác nằm ở Tuyền Châu, Phúc Kiến và Hàng Châu Chiết Giang.

Một phần khuôn viên của chùa Jietai

Chùa được xây dựng từ năm 1069 thuộc triều nhà Liêu, đến nay điện Jietan vẫn giữ nét kiến trúc của triều đại này. Giữa sảnh là một ban thờ lớn hình vuông cao 3,25m được làm bằng đá xanh. Ba lớp của ban thờ được định hình bằng một ngai vàng chạm khắc mây và cỏ. Trên đó là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 3m và 10 chiếc ghế gỗ đàn hương đặt dọc theo ban thờ cho 10 vị đạo sư chứng kiến buổi lễ xuất gia. Ấn tượng nhất ở chùa Jietai đó chính là những cây thông cổ thụ có hình dáng độc đáo được trồng từ thời nhà Tống và nhà Đường.

  • Phí vào cửa: 45 RMB (150.000 đồng)
  • Hướng dẫn đường đi: du khách có thể lựa chọn đến đây bằng tàu điện ngầm tuyến số 1 hoặc lái xe từ đường Fushi và tìm quốc lộ 108 và đi theo các bảng chỉ dẫn ven đường.

3. Chùa Fahai

Nói đến việc khám phá kiến trúc độc đáo ở 4 ngôi chùa nổi tiếng nhất Bắc Kinh thì chắc chắn không thể nào bỏ qua chùa Fahai. Đây là ngôi chùa cổ kính và trang nghiêm nằm ở chân núi phía nam của ngọn núi Cuiwei xinh đẹp, thanh bình và hẻo lánh ở quận Shijingshan.

Chùa Fahai nổi tiếng bởi những bức tranh miêu tả về đời sống Phật giáo

Ngôi chùa này nổi tiếng với những bức tranh tường miêu tả đời sống phật giáo của phật tử và các vị phật trong đạo phật của Trung Quốc. Tổng diện tích của các bức bích họa là 236.7m2 được bảo tồn và lưu giữ từ thời nhà Minh. Những nét vẽ tinh tế, tỉ mỉ và màu sắc sống động phần nào toát lên được khả năng cũng như nghệ thuật vẽ tranh tường của các nghệ nhân Trung Quốc thời xưa.

4. Đền Lama

Đền Lama (Yonghegong) được xây dựng vào năm 1694 dưới triều đại nhà Thanh với mục đích ban đầu là làm nơi ở cho các hoạn quan của triều đình. Về sau nơi đây được tu sửa và trở thành nơi ở của thái tử Yinzhen, con trai vua Khang Hy. Sau khi lên ngôi, ông quyết định sửa một nửa nơi này thành nơi thờ cúng và tu viện cho các vị sư của phật giáo Tây Tạng.

Kiến trúc nổi bật của đền Lama

Kiến trúc của Lama được xây dựng dọc theo một trục trung tâm từ bắc đến nam, đền Lama bao gồm sáu sảnh lớn tạo nên 7 sân. Ngoài ra, còn rất nhiều tòa nhà được xây dựng dọc theo trục đền chính. Đến thăm đền Lama, du khách còn có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm đạt kỷ lục Guiness thế giới gồm: tượng phật bằng gỗ đàn hương lớn nhất, 3 tượng phật bằng đồng và 500 La Hán được đặt ở đây.

  • Phí vào cửa: 22RMB (~73.000 đồng)
  • Hướng dẫn đường đi: đền Lama nằm ở quận Đông Thành gần góc đông bắc của đường vành đai số 2. Du khách có thể đến đây bằng tàu điện ngầm tuyến số 2 và số 5.

Đối với những du khách là tín đồ phật giáo, chuyến hành hương đến những ngôi chùa cổ kính càng thêm phần ý nghĩa. Còn với những người không theo đạo phật thì đây cũng là một cơ hội tìm hiểu khám phá đạo giáo lâu đời nhất trong lịch sử loài người. Rất đáng để khám phá đúng không nào, vậy hãy lưu lại những địa chỉ này và chờ cơ hội săn vé máy bay giá rẻ từ hãng hàng không China Airlines nhé!

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305