Khám phá tứ đại cố đô nổi tiếng của Trung Quốc

Khám phá tứ đại cố đô nổi tiếng của Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước có bề dày lịch sử hàng nghìn năm với hàng chục triều đại phong kiến khác nhau. Mỗi triều đại lại định đô ở một nơi khác nhau. Các thành phố từng là kinh đô của các triều đại phong kiến Trung Hoa luôn là những vùng đất thú vị rất hút khách tham quan. Cùng tìm hiểu thông tin sơ lược về tứ đại cố đô nổi tiếng của Trung Quốc để giúp hành trình khám phá của mình thuận lợi hơn khi có kế hoạch mua vé máy bay đi Trung Quốc để nghỉ dưỡng nhé.

1. Tây An

Tây An hay còn gọi là thành Trường An, là một trong 4 kinh đô lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ngày nay, thành phố này là thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây – Trung Quốc. Tây An có niên đại hơn 3.100 năm và được xem là cái nôi của nền văn minh lưu vực sông Hoàng Hà.

Tây An là một trong những cố đô nổi tiếng nhất của Trung Quốc

Trong lịch sử, có đến 13 vương triều Trung Quốc gồm nhà Chu, nhà Tần, nhà Hán và nhà Đường đóng đô tại Tây An. Vảo thời bấy giờ, Tây An được gọi là Tràng An hoặc Trường An (theo tiếng Hoa có nghĩa là “muôn đời bình yên”), là một kinh đô hoa lệ, phố hội luôn luôn nhộn nhịp với những đền đài và lăng tẩm hoành tráng.

Thành phố Tây An còn là điểm kết thúc ở phía Đông của con đường tơ lụa huyền thoại. Người ta thường ví danh tiếng của Tây An ngang với thủ đô Athens của Hy Lạp, Cairo của Ai Cập và cả Rome của Ý. Hiện nay, Tây An là một trong những điểm du lịch hút khách nhất của Trung Quốc khi sở hữu nhiều điểm tham quan nổi tiếng như trường thành, lăng mộ Tần Thủy Hoàng, bảo tàng lịch sử Thiểm Tây, tháp Đại Nhạn, núi Hoa Sơn…

Tây An được xem là điểm kết thúc ở phía Đông của con đường tơ lụa huyền thoại

Đôi nét về lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Khu di tích lịch sử này cách trung tâm thành phố Tây An khoảng 35km về phía Đông. Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế có công rất lớn trong việc thống nhất Trung Hoa. Ông lên ngôi lúc 13 tuổi và bắt đầu cho xây lăng mộ ngay tại thời điểm đó.

Khu hầm đất sét Binh Mã Dũng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ được xây dựng trong suốt 13 năm với quy mô to lớn, hùng vỹ. Tương truyền, lăng mộ có chu vi khoảng 2.000m với chiều cao hơn 100m nhưng do tác động của thời gian và thiên nhiên nên hiện chiều cao lăng mộ chỉ còn khoảng 47m. Khu lăng mộ này rất bề thế và độc đáo. Trong lăng mộ có một cung điện dưới lòng đất, lưu giữ rất nhiều ngọc trai và châu báu. Cách lăng mộ Tần Thủy Hoàng khoảng 1.5km và 4 hầm Binh Mã Dũng bằng đất nung, được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

2. Lạc Dương

Lạc Dương là một thành phố trực thuộc tỉnh, nằm ở phía Tây tỉnh Hà Nam – Trung Quốc. Trong lịch sử, Lạc Dương còn được gọi là Lạc Ấp hay Lạc Châu nhưng Lạc Dương vẫn là tên gọi chính của thành phố này. Lạc Dương đã từng là kinh đô của 13 triều đại Trung Quốc trong suốt hơn 1.500 năm, bao gồm các nhà Đông Chu, Đông Hán và Bắc Ngụy.

Nét cổ kính, trang nghiêm của thành phố Lạc Dương

Lạc Dương mệnh danh là “thần đô” vì nơi này là cái nôi của nền văn minh Hoa Hạ. Đồng thời, Lạc Dương cũng là vùng đất tập trung nhiều tao nhân mặc khách như Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị… Ngoài ra, Lạc Dương còn được gọi là “thi đô” (đô thành của thi nhân) hay “hoa đô” (nghĩa là đô thành hoa nở) vì tập trung rất nhiều hoa mẫu đơn đẹp nhất Trung Quốc.

  • Hai di tích nổi tiếng nhất ở Lạc Dương

Bạch Mã Tự

Lạc Dương là cái nôi của Phật giáo Trung Hoa. Trong số các công trình Phật giáo nổi tiếng của Lạc Dương thì Bạch Mã Tự - ngôi chùa Phật giáo đầu tiên của Trung Quốc là nổi bật nhất. Chùa được xây dựng vào khoảng năm 68 với cổng Tam quan, Thiên vương điện, La Hán đường và nhiều khu điện thâm nghiêm được bảo tồn rất tốt cho đến tận ngày nay. Phía Đông chùa còn có tháp Tề Vân cao 13 tầng.

Bạch Mã Tự gắn liền với rất nhiều truyền thuyết cổ xưa. Do đó, chùa không chỉ là nơi thờ tự, là nơi bái Phật của tín đồ Phật giáo mà còn là điểm tham quan hấp dẫn đối với mọi du khách.

Bạch Mã Tự là công trình Phật giáo đầu tiên của Trung Quốc

Long Môn Động

Ngoài Bạch Mã Tự, Lạc Dương còn sở hữu một công trình kiến trúc khác cũng nổi tiếng không kém – Long Môn Động. Long Môn Động hay còn gọi là Môn Thạch Quật, được xem là hình mẫu của các công trình chạm trổ, điêu khắc tượng Phật trên vách núi đá. Long Môn Động cùng với Mạc Cao (tỉnh Cam Túc) và Vân Chương (tỉnh Sơn Tây) là 3 địa điểm điêu khắc cổ đại nổi tiếng nhất Trung Quốc và được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2000.

Rất nhiều tượng Phật được điêu khắc tinh xảo trên vách đá ở Long Môn Động

Theo số liệu thống kê, Long Môn Động có đến 2.345 hang động và hốc, khoảng 2.800 câu khắc và hơn 100.000 tượng Phật có niên đại từ thời Bắc Ngụy và đời Đường. Nơi đây không chỉ thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu lịch sử, khảo cổ học mà còn là điểm đến khá hấp dẫn đối với du khách khắp nơi.

Ngoài ra, Lạc Dương còn được biết đến là trung tâm nuôi trồng gần 200 loài hoa mẫu đơn đẹp nhất của Trung Quốc. Hằng năm có rất nhiều triển lãm hoa mẫu đơn được tổ chức tại thành phố này. Trong lịch sử, hoa mẫu đơn được sử dụng rất nhiều trong việc trang trí và là một trong những biểu trưng của Trung Quốc. Việc trồng mẫu đơn tại Lạc Dương đã được phổ biến từ thời Tùy Đường nên được xem là mảnh đất “thiên hạ vô địch” về hoa mẫu đơn.

Lạc Dương được xem là kinh đô của hoa mẫu đơn ở Trung Quốc

3. Bắc Kinh

Bắc Kinh là cố đô đồng thời là kinh đô hiện tại của Trung Quốc. Cố đô Bắc Kinh là thành phố lớn duy nhất ở Trung Quốc tồn tại suốt 3.000 năm. Điều mà ai cũng có thể cảm nhận được rõ rệt nhất về thành phố này là vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa hiện đại, vừa tráng lệ, vỹ đại lại vừa năng động.

  • Những di tích nổi tiếng nhất ở Bắc Kinh

Quảng trường Thiên An Môn

Thiên An Môn là quảng trường rộng lớn nhất của Trung Quốc, được xây dựng vào năm 1417 với diện tích khoảng 440.000m2. Đây từng là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị lịch sử quan trọng của Trung Quốc.

Quảng trường Thiên An Môn là nơi diễn ra nhiều sự kiện trọng đại trong lịch sử Trung Quốc

Thiên An Môn nằm giữa hai cổng thành đồ sộ: phía Bắc là Thiên An Môn và phía Nam là Tiền Môn. Nằm dọc theo phía Tây của quảng trường là Đại lễ đường Nhân Dân, dọc theo phía Đông là viện bảo tàng Quốc gia về Lịch sử Trung Quốc. Ở khu trung tâm của quảng trường là bia tưởng niệm chủ tịch Mao Trạch Đông. Bao quanh các khu phía Đông và phía Tây của quảng trường có rất nhiều cây cối nhưng bên trong quảng trường thì hoàn toàn trống rỗng, không có bóng cây lẫn ghế ngồi.

Di Hòa Viên

Di Hòa Viên ở phía Tây Bắc thành phố Bắc Kinh là kiến trúc vườn Hoàng Gia nổi tiếng trên thế giới. Hai cảnh nổi bật của khu vườn này là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Trong tổng khuôn viên rộng 294 mẫu thì diện tích hồ đã chiếm đến 220 mẫu.

Các khu vực chính trong Di Hòa Viên gồm có khu hành chính (nơi Từ Hi tiếp các quan lại và giải quyết các vấn đề triều chính), khu nghỉ ngơi ngắm cảnh và khu phong cảnh.

Di Hòa Viên là một trong những công viên đẹp nhất trên thế giới

Di Hòa Viên là cái tên điển hình cho nghệ thuật hoa viên truyền thống của Trung Quốc, là nơi có phong cảnh vô cùng đẹp mắt với thảm thực vật xanh tốt quanh năm. Cho đến tận ngày nay, Di Hòa Viên vẫn được xem là một trong những công viên đẹp nhất trên thế giới.

Ngoài ra, ở Bắc Kinh vẫn còn rất nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng mà du khách nào cũng muốn khám phá như Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành, Vương phủ Hòa Thân, khu mua sắm sầm uất Phố Vương Phủ Tỉnh …

4. Nam Kinh

Hiện nay, Nam Kinh là thủ phủ của tỉnh Giang Tô – Trung Quốc. Thành phố này cũng là một trong tứ đại cố đô nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Nam Kinh được xây dựng từ thời Ngô – Tam Quốc, từng là kinh đô của các triều đại như Đông Tấn, Nam Triều, Nam Đường, Minh, Sở, Thái Bình Thiên Quốc.

Nam Kinh ngày nay là một trong những trung tâm mua sắm náo nhiệt nhất ở Trung Quốc

Nam Kinh từng là trung tâm thương mại lớn thứ hai ở Đông Trung Quốc (sau Thượng Hải) trong thời Tam Quốc. Đây còn là trung tam giáo dục, nghiên cứu, giao thông vận tải và du lịch quan trọng của Trung Quốc trong thời cận đại. Thành phố Nam Kinh có địa thế “rồng cuộn, hổ ngồi” đồng thời sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh nên còn được gọi là thành phố đế vương của Trung Quốc.

Điểm nổi bật nhất của Nam Kinh vẫn còn giữ gìn nguyên vẹn cho đến tận ngày nay là các tòa nhà được xây dựng theo phong cách Dân quốc, có niên đại từ trước năm 1949. Thêm vào đó, Nam Kinh cũng có nhiều lăng mộ, đền đài nổi tiếng như lăng Tôn Trung Sơn, lăng Minh Hiếu…

Bên cạnh đó, thành phố này còn “đốn tim” du khách với cảnh hoa anh đào nở rộ vào mùa xuân. Những địa điểm tuyệt vời nhất để ngắm hoa anh đào vào mùa xuân ở Nam Kinh là chùa Jiming, Đại Khảo Đường, trường Đại học Lâm Nghiệp Nam Kinh, hồ Xuewu, vườn Tình nhân…

Chùa Jiming là một trong những địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất ở Nam Kinh

Ngoài ra, Nam Kinh còn sở hữu điểm đến nổi tiếng khác như Miếu Phụ Tử (hay còn gọi là Khổng Miếu) – là nơi thờ cúng nhà giáo dục và nhà tư tưởng Khổng Tử. Ngôi miếu này đã được trùng tu để hồi phục lại dáng vẻ ban đầu, mặc dù mọi thứ đều mới và đẹp nhưng vẫn giữ nguyên được nét cổ kính và nghiêm trang vốn có của công trình.

Ngoài tứ đại cố đô trên, Trung Quốc vẫn còn vô số điểm đến hấp dẫn với hàng loạt công trình kiến trúc độc đáo để du khách tha hồ khám phá. Đến thăm mỗi địa điểm, bạn vừa được thưởng lãm phong cảnh thiên nhiên hữu tình, vừa tích lũy được thêm nhiều thông tin thú vị về lịch sử, văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Nếu bạn có kế hoạch du ngoạn Trung Quốc trong thời gian sắp tới, đừng quên liên hệ với phòng vé China Airlines để được hỗ trợ đặt vé máy bay giá rẻ nhé!

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305