Khám phá cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada

Khám phá cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada

Gần 250.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Canada, từ đó có thể thấy được quốc gia này là một nơi lý tưởng để sinh sống, chẳng khác nào xứ sở cờ hoa. Khám phá cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada để chuẩn bị cho con đường học tập và định cư tại quốc gia này nhé. Có cơ hội đặt vé máy bay China đi Canada du lịch, bạn cũng có thể ghé qua các cộng đồng người Việt để trải nghiệm.

Vì sao Canada là nơi được người Việt lựa chọn định cư?

Là một quốc gia có diện tích rộng lớn cùng nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, Canada cũng giống như Mỹ là một quốc gia được nhiều người Việt mơ ước ghé thăm, học tập và định cư dài lâu. Có rất nhiều lý do để người Việt sinh sống ở đây và hình thành nên cộng đồng người Việt ở Canada lớn mạnh.

Canada là điểm đến mơ ước của nhiều người Việt

  • Nền kinh tế phát triển

Canada có một nền kinh tế lớn và phát triển, được xếp top trong danh sách những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới. Cụ thể, Canada có nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới với chỉ số GDP đạt khoảng 1,73 nghìn tỷ USD. Đây là một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới và là một trong mười quốc gia thương mại hàng đầu thế giới, với nền kinh tế toàn cầu hóa cao.

Canada là một phần của một số tổ chức hoặc nhóm quốc tế và liên chính phủ lớn bao gồm Liên hợp quốc, NATO, G7, Nhóm 10 người, G20, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Khối thịnh vượng chung của các Quốc gia, Hội đồng Bắc Cực, Tổ chức internationale de la Francophonie, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ.

Nền kinh tế ở Canada có sự tăng trưởng mạnh

Canada có một nền kinh tế phát triển, nhất là công nghiệp và dịch vụ, mang đến nhiều cơ hội việc làm nên cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada không còn khó khăn như thời gian đầu.

  • Chi phí sinh hoạt hợp lý

So với các quốc gia phát triển khác, Canada có một mức chi phí sinh hoạt tầm trung, không quá cao cũng không thấp, vừa đủ trong khả năng chi trả. Khi đã có được một công việc ổn định thì người Việt sống tại Canada dễ dàng tính toán và cân đối chi tiêu cho hợp lý, để có thể đảm bảo cho cuộc sống của bạn thân cũng như gia đình.

Chi phí sinh hoạt ở Canada không quá cao

  • Con người thân thiện

Cũng giống như ở Mỹ, người dân Canada luôn tôn trọng quyền riêng tư và lịch sự trong giao tiếp nên ban đầu khi mới tiếp xúc không ít người nghĩ răng họ lạnh lùng. Nhưng trên thực tế, nhiều người Việt tại cộng đồng người Việt ở Canada nhận xét rằng, người dân ở đây luôn sẵn sàng giúp đỡ và cực kỳ thân thiện, hoà đồng. Vì thế khi làm việc trong một môi trường nào đó, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của đồng nghiệp.

  • Chế độ phúc lợi xã hội tốt

Lý do để nhiều người Việt lựa chọn định cư ở Canada đó chính là những đãi ngộ, phúc lợi xã hội mà chính phủ Canada đưa ra. Không chỉ đối với người dân bản xứ và những người nhập cư chưa có thẻ xanh cũng sẽ nhận được nhiều đãi ngộ về nhà ở, chăm sóc y tế,… Theo như xếp hạng của diễn đàn kinh tế thế giới, Canada chính là quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt thứ 2 trên thế giới.

Dịch vụ y tế ở Canada được đánh giá cao

  • Cộng đồng người Việt ở Canada lớn

Với 250.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Canada, quốc gia này chính là một trong những nơi có số lượng lớn người Việt sinh sống. Người Việt sống tập trung lại với nhau để tạo sự gắn kết và dễ dàng giúp đỡ nhay khi cần thiết. Họ đã hình thành nên một cộng đồng người Việt ở Canada và ngày càng rộng lớn hơn.

  • Khung cảnh đẹp, văn hoá đa dạng

Canada là một đất nước đa văn hoá được công nhận trên thế giới với sự có mặt của hàng trăm cộng đồng dân tộc đến từ nhiều nơi khác nhau. Nhờ sự đa dạng đó mà bạn sẽ dễ dàng khám phá văn hoá, truyền thống của nhiều quốc gia đồng thời cũng giới thiệu văn hoá Việt Nam cho bạn bè quốc tế.

Vẻ đẹp tự nhiên ấn tượng ở Canada

Bên cạnh những điều đó, cuộc sống của người Việt ở Canada cũng gặp phải không ít khó khăn. Đầu tiên phải kể tới chính là điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông ở Canada, những bất đồng về ngôn ngữ và việc lựa chọn những việc làm có mức thu nhập cao yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm nhiều. Vì thế, muốn có được một cuộc sống ổn định với mức thu nhập tốt tại quốc gia này thì cần phải nỗ lực rất nhiều, nhất là trong thời gian đầu.

Cộng đồng người Việt ở Canada làm nghề gì?

Điều kiện việc làm ở Canada rất tốt với nhiều sự lựa chọn, phù hợp cho trình độ chuyên môn và năng lực của từng người. Phần lớn người Việt Nam khi mới đầu sang Canada hoặc đi theo dạng xuất khẩu lao động thường làm việc trong các công xưởng sản xuất, xí nghiệp. Những việc làm này không cần dùng nhiều đầu óc, lại có mức thu nhập ổn định, vì thế có đến 25% người Việt làm việc trong những ngành này.

Việc làm tại Canada rất nhiều

Những công việc thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật cũng được nhiều người lựa chọn chiếm 11%. Không ít người Việt ở Canada tự kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán thực phẩm và tiệm làm đẹp. Hình thức này kiếm được nguồn thu tốt hơn nhưng gặp cũng nhiều rủi ro nhất định.

Khi cộng đồng người Việt ở Canada lớn mạnh và cuộc sống dần tốt hơn, thế hệ trẻ có thể theo học trong nhiều ngôi trường tốt tại Canada, mang đến cơ hội việc làm đa dạng hơn. Những công việc cần sử dụng đầu óc và yêu cầu bằng cấp thường có mức thu nhập cao hơn.

Mức thu nhập cao hơn khi làm việc trong các công ty

Các khu vực tập trung đông người Việt ở Canada

Cộng đồng người Việt Nam chính thống bắt đầu đến Canada vào giữa những năm 1970 và đầu 1980 với tư cách là người tị nạn hoặc thuyền nhân sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975. Khi định cư tại Canada, người Việt thường sống tập trung tại các khu vực sau.

  • Ontario

Ontario là một trong những tỉnh bang có diện tích lớn với nền kinh tế phát triển bậc nhất Canada. Điều kiện hấp dẫn về cuộc sống, công việc và học tập ở đây thu hút rất nhiều người Việt Nam học tập, định cư. Đặc biệt, cộng đồng người Việt ở Canada tại Ontario tập trung động tại thành phố Toronto – nơi là trung tâm của công nghiệp, dịch vụ.

Ontario là một tỉnh bang có nhiều người Việt

  • British Columbia

British Columbia là nơi mà bạn sẽ tìm thấy thành phố Vancouver xinh đẹp và có nền kinh tế phát triển trong các ngành như du lịch, vận tải, công nghiệp sản xuất. Đây chính là điều kiện tuyệt vời để tìm kiếm việc làm khi định cư ở đây, ngoài ra điều kiện khí hậu tốt cũng giúp cuộc sống của người dân dễ dàng hơn. Ngoài ra ở British Columbia còn có thành phố cảng Victoria với cuộc sống và nhu cầu việc làm lớn cũng là nơi tập trung đông người Việt.

Thành phố Vancouver ở British Columbia

  • Alberta

Cộng đồng người Việt ở Canada tập trung đông tại một tỉnh bang khác là Alberta. Đây là nơi có một khung cảnh tự nhiên ấn tượng, cùng với đó là điều kiện kinh tế phát triển, mang đến một môi trường sống rất lý tưởng. Người Việt ở đây dễ tìm thấy việc làm với mức thu nhập ổn định, đủ để trang trải cho cuộc sống.

Alberta nổi tiếng với khung cảnh đẹp

  • Quebec

Tỉnh bang Quebec nổi tiếng với thành phố quốc tế Quebec – nơi tập trung của nhiều dân tộc khác nhau, nhất là Pháp. Nơi đây còn là trung tâm kinh tế lớn thứ 3 của xứ sở lá phong, biến nó trở thành một trong những nơi đáng sống nhất ở Canada. Hàng năm, tỉnh bang này đón nhận một lượng lớn người dân nhập cư. Nếu muốn trở thành một phần của cộng đồng người Việt tại Canada, bạn có thể định cư tại Quebec.

Quebec là một điểm đến đa văn hoá tại Canada

Cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada

Đời sống của người Việt tại Canada đang không ngừng được cải thiên và phát triển của từng giai đoạn. Khi sinh sống, làm việc và học tập ở quốc gia này, người Việt nhận được nhiều sự quan tâm từ chính quyền thành phố và chính phủ. Việc làm đa dạng hơn nên cuộc sống của người Việt cũng ổn định và dần hình thành nên khu vực văn hoá lớn tại Canada.

Mỗi năm vào những ngày lễ lớn truyền thống Việt Nam, những người Việt định cư ở Canada lại tổ chức các hoạt động để lưu giữ lại nét văn hoá quê hương cũng như giới thiệu cho bạn bè quốc tế. Đây được xem là hoạt động nhân văn, giúp người Việt xích lại gần nhau hơn và vơi bớt đi nỗi nhớ quê hương của mình. Nhiều hội người Việt đã được thành lập và đứng ra tổ chức các sự kiện này.

Cộng đồng người Việt ở Canada sinh sống rất tốt

Cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada hiện tại không còn khó khăn và đặc biệt còn mang hương vị của Việt Nam tới quốc gia rộng lớn này. Không ít người Việt kinh doanh nhà hàng tại Canada, một phần để người Việt có thể thưởng thức hương vị quê hương, phần khác là để giới thiệu món ăn đặc sản tới bạn bè quốc tế.

Những khu vực có cộng đồng người Việt sinh sống cũng xuất hiện nhiều địa điểm bán hàng chuyên cung cấp các loại nông sản Việt Nam, góp phần giúp cho cuộc sống của người Việt tốt hơn. Từ đó có thể thấy được, người Việt ở Canada hiện tại không gặp quá nhiều khó khăn, lại luôn tương trợ lẫn nhau nên cộng đồng người Việt ngày càng phát triển rộng lớn hơn.

Những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn khám phá cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada và chuẩn bị tốt hơn khi có dự định học tập, định cư tại đây.  Để biết thêm các thông tin về hành trình, có thể liên hệ đại lý chính thức China Airlines và nhận thông tin tư vấn cụ thể từ nhân viên phòng vé.

Thu Hiền

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305