Định cư Canada diện nào dễ nhất?

Định cư Canada diện nào dễ nhất?

Trước tình trạng già hoá dân số và kinh tế ngày càng phát triển đa dạng lĩnh vực, Canada đang ban hành nhiều chính sách mở cửa chào đón người nhập cư từ các quốc gia. Điều này đã tạo ra những cơ hội vàng cho nhiều người để đặt vé máy bay đi Canada và tìm thấy một môi trường sống mới, hoàn thành ước mơ sinh sống và làm việc, trở thành thường trú nhân chính thức của xứ sở lá phong. Tuy nhiên các diện định cư Canada thực sự không dễ dàng và mỗi diện lại yêu cầu những điều kiện khác nhau. Vậy định cư Canada diện nào dễ nhất? Nếu cũng đang có cùng thắc mắc, hãy tham khảo thêm các thông tin được chia sẻ sau đây nhé!

Định cư Canada diện nào dễ nhất?

Hướng đi lý tưởng để định cư tại Canada

Định cư Canada theo diện du học được xem là một trong những lộ trình định cư Canada dễ nhất hiện nay và có nhiều triển vọng thành công nhất. Đây cũng là cách để định cư Canada lý tưởng khi bạn không có kinh nghiệm làm việc hoặc tài chính quá lớn.

Định cư theo diện du học là hướng đi mới dành cho các sinh viên, học sinh muốn định cư Canada

Định cư Canada diện du học sinh được xem là một hướng đi phù hợp, đặc biệt dành cho các bạn trẻ tuổi có mong muốn được làm việc và sinh sống lâu dài tại xứ sở lá phong. Với điện này, các học sinh, sinh viên sau quá trình du học hợp pháp (ít nhất là 5 năm tại Canada) sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ và nộp lên xin định cư ở Canada. Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng yêu cầu, du học sinh sẽ nhận được thẻ xanh (PR). Với tấm thẻ này bạn chính thức trở thành thường trú nhân và hưởng mọi đặc quyền tốt nhất ở đất nước Canada.

Bạn cần tìm hiểu các quy định về định cư diện du học Canada

Nhìn chung, các yêu cầu định cư Canada đối với du học sinh không quá phức tạp. Tuy nhiên, để có thể trở thành du học sinh chính thức, bạn cần tìm hiểu các chính sách nhập cư Canada, chuẩn chỉnh mọi hồ sơ giấy tờ vào thời gian ban đầu.

Điều kiện và những điều cần biết về định cư diện du học

Thông thường, du học sinh sau khi tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học tại Canada sẽ được ở lại đất nước này làm việc từ 1 – 3 năm. Sau quãng thời gian làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm, du học sinh có quyền nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm.

Nếu hoàn thành tốt và đáp ứng các tiêu chí bạn có thể trở thành thường trú nhân chính thức

Theo kinh nghiệm của nhiều người, chương trình định cư cho du học sinh ở tỉnh bang thường dễ dàng hơn nhiều so với các chương trình định cư liên bang. Với diện xin định cư theo chương trình tỉnh bang, du học sinh cần phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau đây:

+ Hoàn thành một khóa học toàn thời gian tại tỉnh xin định cư

+ Xin được việc làm toàn thời gian tại tỉnh bang đó và được xác nhận bằng giấy tờ hợp pháp

Các sinh viên quốc tế khi xin định cư ở tỉnh bang cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ chính quyền. Bao gồm:

+ Hoàn trả học phí vào thuế sau khi đi làm

+ Được ở lại Canada và làm việc 3 năm với thời gian khóa học từ 2 năm

+ Xét xin định cư chỉ với 6 tháng làm việc hợp pháp tại Canada

+ Các tỉnh có chương trình định cư thu hút du học sinh quốc tế hiện nay là Ontario,  Quebec, Alberta, Nova Scotia,…

Các diện định cư Canada được nhiều người lựa chọn hiện nay

Bên cạnh diện du học, tuỳ vào yêu cầu và điều kiện mỗi người, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn các diện định cư Canada phù hợp nhất với mình. Sau đây là 4 diện định cư khác phổ biến dành cho người Việt muốn trở thành thường trú nhân ở Canada hiện nay.

Định cư Canada theo diện tay nghề

Sau định cư theo diện du học, diện tay nghề được xem là một trong những cách đinj cư Canada diện nào dễ nhất hiện nay. Đối tượng áp dụng cho việc định cư theo diện này là người lao động có tay nghề trên toàn thế giới. Điều kiện đáp ứng là những ứng viên có kỹ năng tay nghề tốt, khả năng ngoại ngữ phù hợp, trình độ chuyên môn phù hợp với các công việc mà Canada đang tuyển dụng. Nếu đáp ứng các yêu cầu, ứng viên sẽ được nhập cư làm việc tại Canada.

Định cư theo diện tay nghề được áp dụng cho lao động từ nhiều quốc gia

Những người thuộc diện này, sau khoảng thời gian làm việc ít nhất 1 năm tại đây có thể nộp đơn xin visa định cư Canada thông qua nhiều chương trình, chẳng hạn như đề cử tỉnh bang. Trong trường hợp thuận lợi trở thành thường trú nhân chính thức, bạn cũng có nhiều ưu đãi như: có thể bảo lãnh người thân/ vợ chồng/ con cái ở tuổi phụ thuộc sang sinh sống tại Canada.

Định cư Canada theo diện tay nghề được chia thành 2 nhóm: nhóm tay nghề Liên bang và nhóm tay nghề Tỉnh bang. Mỗi nhóm cũng có các yêu cầu khác nhau và dựa vào đó mà chính phủ liên bang sẽ cấp thường trú nhân cho ứng viên nếu họ đạt yêu cầu.

Định cư Canada diện bảo lãnh thân nhân

Đây được xem là một trong những cách định cư Canada dễ dàng đối với những ai đã có người thân mang quốc tịch Canada và trên 18 tuổi. Bởi theo quy định, công dân Canada có thể bảo lãnh ông bà, cha mẹ, vợ chồng, người phối ngẫu hoặc con cái. Tùy thuộc vào mỗi đối tượng, các giấy tờ, yêu cầu đi kèm như: chứng minh mình có đủ khả năng tài chính đáp ứng được bản thân và người được bảo lãnh, giấy tờ chứng minh mối quan hệ… cũng sẽ có các quy định khác nhau.

Nếu có thân nhân là người mang quốc tịch Canada bạn có thể lựa chọn xin định cư theo diện này

Định cư Canada theo diện doanh nhân

Với những người làm ăn và có điều kiện kinh tế tốt, bạn có thể lựa chọn định cư theo diện doanh nhân là cách định cư Canada diện nào dễ nhất. Cách định cư này không bị ràng buộc bởi các yêu cầu như phải có thân nhân bảo lãnh. Đặc biệt diện này có tỷ lệ thành công khá cao.

Các chủ doanh nghiệp thường chọn định cư theo diện doanh nhân

Đối tượng thuộc chương trình định cư này là dành cho các chủ doanh nghiệp hoặc người đang là quản lý cấp cao sẽ thành lập hoặc mua lại một doanh nghiệp nào đó tại Canada. Sau đó họ tiếp tục kế hoạch đầu tư, vận hành và phát triển doanh nghiệp trên để mang lại lợi ích cho Canada. Một số tỉnh bang Canada đang hỗ trợ cấp thường trú nhân cho ứng viên diện này có thể kể đến như: New Brunswick, Prince Edward Island, Ontario, Manitoba, British Columbia,  Saskatchewan. Tuy nhiên, tùy theo tỉnh bang mà các yêu cầu khoản đầu tư vào doanh nghiệp, chứng minh tài chính và thời gian xét duyệt hồ sơ là khác nhau (thời gian thông thường từ 12 – 15 tháng).

Định cư Canada dạng Startup

Định Canada dạng Startup hay định cư diện khởi nghiệp là lộ trình giúp các doanh nhân người Việt có cơ hội trở thành thường trú nhân vĩnh viễn của đất nước lá phong. So với các diện để định cư tại Canada ở trên, đây là chương trình xét duyệt hồ sơ khá nhanh với thời gian từ 12 – 16 tháng.

Đây là một trong những diện định cư Canada nhanh nhất

Điều kiện chỉ cần đương đơn là người có chuyên môn về kế toán, marketing hoặc quản lý và khởi nghiệp các ngành nghề đang được khuyến khích phát triển ở đất nước Canada. Ngoài ra bạn cũng cần đáp ứng một số tiêu chí khác như có khả năng ngoại ngữ tốt và đảm bảo khả năng tài chính để sinh sống cũng như đầu tư khởi nghiệp tại Canada.

Quy trình xin định cư Canada

Dù bạn đang có lựa chọn định cư Canada theo diện nào đi chăng nữa thì cũng cần chuẩn bị và hoàn thành tốt quy trình xin định cư Canada. Dưới đây là quy trình chung dành cho các diện định cư mà bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị hồ sơ

Đây là việc làm đầu tiên và cơ bản nhất để có thể xin định cư Canada. Trên thực tế, các thủ tục cũng như yêu cầu định cư Canada sẽ có sự thay đổi tùy theo thời gian, tình hình cụ thể hoặc các giai đoạn phát triển của đất nước. Vì thế để có sự chuẩn bị tốt nhất bạn nên thường xuyên cập nhật các quy định về định cư tại đây.

Chuẩn bị hồ sơ là bước đệm quan trọng để xin định cư

Nhìn chung, các giấy tờ cần thiết để định cư Canada bao gồm:

+ Các loại giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, giấy khai sinh, hộ chiếu,…

+ Đối với diện bảo lãnh thân nhân cần có giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh quan hệ giữa các thành viên

+ Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn hoặc chứng minh tài sản ròng đối với diện đầu tư/doanh nhân

+ Giấy chứng nhận sức khỏe theo đúng mẫu định cư Canada

+ Các loại bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ nghề nghiệp, kinh nghiệm đi làm của bản thân

+ Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

+ Chứng minh sự hiểu biết cũng như khả năng thích nghi với văn hóa tại tỉnh bang mà bạn sắp nhập cư

Chi phí định cư Canada nhiều không?

Canada được biết tới là đất nước phát triển và có mức sống tương đối cao. Vì vậy nếu bạn có mong muốn định cư tại đây, trước hết hãy chuẩn bị 1 khoản chi phí để chứng minh tài chính, đóng phí giấy tờ cũng như chi phí sinh hoạt, thuê nhà,... Tùy diện định cư và từng tỉnh bang mà chi phí sinh hoạt sẽ có sự cao thấp, chênh lệch khác nhau.

Tuỳ vào diện định cư mà mức phí cần thiết sẽ khác nhau

Một vài lưu ý khi xin định cư Canada

+ Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân là điều kiện tối thiểu để tăng khả năng đậu. Bởi dù thiếu một loại giấy tờ nào bạn cũng có thể bị từ chối hồ sơ.

+ Rèn luyện sức khỏe và duy trì mức cân nặng tốt để đảm bảo có thể thích ứng cuộc sống ở đây.

+ Đảm bảo không nhiễm các bệnh hiểm nghèo để đáp ứng chính sách nhập cư Canada

+ Luôn tính toán và cân đối về tài chính.

+ Kiểm tra kỹ lưỡng về vấn đề pháp lý.

Với nền giáo dục lý tưởng, môi trường trong lành và các phúc lợi tốt, Canada là một trong những điểm đến lý tưởng dành cho cộng đồng người nhập cư, trong đó có Việt Nam. Hằng năm, đất nước này luôn chào đón một lượng lớn người nhập cư từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên bạn cần biết rằng các quy định nhập cư ở xứ sở lá phong không hề “dễ thở”. Việc tìm hiểu xem thông tin định cư Canada diện nào dễ nhất là điều rất cần thiết. Chính vì thế để biến ước mơ định cư Canada của mình trở thành sự thật, đừng quên tìm hiểu thật kỹ các thông tin và liên hệ China Airlines tại Sài Gòn để được hỗ trợ đặt vé sớm nhé!

Bùi Xuân

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305