8 lễ hội dân tộc thiểu số hấp dẫn ở Trung Quốc

8 lễ hội dân tộc thiểu số hấp dẫn ở Trung Quốc

Là một quốc gia ở khu vực châu Á, Trung Quốc cũng nổi tiếng như các nước trong khu vực với nhiều lễ hội truyền thống độc đáo. Tết Nguyên Đán có lẽ chính là một lễ hội lớn của quốc gia này mà hầu như ai cũng biết tới. Nhưng bạn đã bao giờ nghe nói về lễ hội Đèn Bơ, hay lễ hội Đuốc chưa? Nếu chưa hãy tham khảo thông tin về 8 lễ hội dân tộc thiểu số dưới đây, để khi có cơ hội mua vé máy bay đi Trung Quốc cùng trải nghiệm nhé.

  1. Lê hội Dao Gan Jie – dân tộc Lisu

Thời gian: Ngày 7 – 8 của tháng 2 Âm lịch

Địa điểm: Các quận Tengchong và Longling, Vân Nam

Người dân Lisu tổ chức lễ hội Dao Gan Jie hàng nằm, nhằm tưởng nhớ vị quan Wang Ji – người sinh sống trong triều đại nhà Minh, được biết đến như một anh hùng vĩ đại của người Lisu. Bản thân Wang Ji là người Hán, nhưng anh đã sống trong bộ lạc Lisu, và đào tạo những thành niên trẻ của làm trở thành chiến binh tài giỏi, để bảo vệ vùng đất của họ trước nhữ kẻ xâm lược.

Wang Ji đã sống ở Lisu trong nhiều năm, và dạy cho họ tất cả những kỳ thuật nông nghiệp và quân sự khác. Tuy nhiên, Wang Ji đã bị đầu độc, sau đó đóng khung vì tội phải quốc, nhưng nhờ sự giúp đỡ của anh đối với Lisu, nên người dân nơi đây luôn nhớ về công lao đó, và tưởng nhớ cái chết của ông cũng như vinh danh bằng lễ hội Dao Gan Jie.

Chiếc thang của trò chơi leo kiếm trong lễ hội Dao Gan Jie

Trong lễ hội Dao Gan Jie, những người tham gia sẽ đi bộ trên lửa bằng chân trần trên than nóng, và nhiều hoạt động khác như leo lên cột lửa, múa kiếm lửa, leo kiếm... Leo kiếm trong đó là một trong những trò nguy hiểm nhất, người dân Lisu sẽ phải cạnh tranh nhau, leo lên những chiếc thang làm bằng dao gắn vào cọt tre.

Họ phải thực hiện trò chơi bằng chân trần, và không có găng tay, người đầu tiên tới đỉnh sẽ thực hiện các động tác nhào lộn, sau đó đốt pháo trước khi trèo xuống. Màn trình diễn tuyệt vời này là một điều mà du khách nên xem nếu tới đúng thời điểm lễ hội được tổ chức.

  1. Lễ hội lửa làng Hongwan – dân tộc Yi

Thời gian: Ngày 3 tháng 2 Âm lịch

Địa điểm: Làng Hongwan, huyện Maiwan, tỉnh Vân Nam

Nằm ở khu vực miền núi phía tây của huyện Maiwan, tỉnh Vân Nam, là nơi sinh sống của hơn 300 hộ gia đình, trong đó có 1.200 là người dân tộc Ai (1 nhánh của người Yi). Đây là nơi cư trú của người Yi cổ xưa, và là ngôi làng cuối cùng của người Yi ở Trung Quốc. Và lễ hội lửa làng Hongwan là lễ hội cổ xưa của người Yi, được tổ chức vào tháng 2 âm lịch hàng năm.

Trong lễ hội, những chàng trai trẻ trong làng sẽ tập trung tại sân chơi của một trường tiểu học vào sáng sớm, và họ vẽ lên mình những hình ảnh kỳ lạ, có liên quan đến lửa trên mặt, và thân trên. Trên người họ mặc một chiếc váy màu nâu, và có sử dụng dây buộc, trên đầu là cỏ dại, vỏ lá cây, cây trồng,... Trong sự kiện họ la hét một cách điên loại để thể hiện những ham muốn của linh hồn, và giải phóng niềm đam mê.

Những thanh niên của làng Yi trong màn đốt lửa của lễ hội

Người gia trong làng sẽ hát và nhảy những bài hát của người Yi trên đường phố, họ thổi lá hoặc sáo trúc hoặc chơi các bài hát bằng cây đàn nhị tự chế. Vào buổi trưa, bữa tiệc đường phố được bắt đầu, dân làng đặt những cây thông tươi được thu thập từ ngọn núi gần đó như một bàn ăn, và bắt đầu bữa tiệc. Sau bữa ăn là màn đốt lửa gỗ, và những điệu nhảy của Bimo – một phù thủy trong làng.

  1. Lễ hội MuNaoZongGe – dân tộc Jingpo

Thời gian: 15 ngày đầu của tháng đầu tiên trong năm mới âm lịch

Địa điểm: Đại Đức, tỉnh Vân Nam

MuNao ZongGe là một lễ hội lớn, với sự tham gia của hàng trăm người khác nhau. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của dân tộc Jingpo ở tỉnh tự trị Đại Đức. Lễ hội bắt đầu bằng một nghi lễ hiến tế long trọng, và 1 nghi thức đặc biệt để trao vương miện cho các vũ công hàng đầu. Tiếp theo đó là người dân, và khách từ các dân tộc khác nhau sinh sống ở Dehong sẽ tham gia vào điệu nhảy đại chúng, trong tiếng trống mạnh mẽ, và âm nhạc dân gian.

Lễ hội MuNaoZongGe có số lượng người tham gia lớn

Những điệu nhảy này thường có số lượng người lớn, và có nhiều cách di chuyển phức tạp. Sẽ có nhiều nhóm nhảy khác nhau tham gia vào nghi lễ, và sẽ có một người dẫn đầu để giúp họ không đi nhầm. Mỗi bước nhảy đều rất quan trọng, nên thường là vũ công giỏi nhất dẫn đầu. Cho dù có bao nhiều người tham gia lễ hội đi chăng nữa, thì đội hình sẽ không bao giờ trở nên lộn xộn.

  1. Lễ hội Đuốc – dân tộc Yi

Thời gian: Ngày 24 tháng 6 âm lịch (thường là giữa tháng 8)

Địa điểm: Sử Hùng, Vân Nam

Cũng là một lễ hội lửa của dân tộc Yi, nhưng khác với lễ hội lửa làng Hongwan, lễ hội Đuốc ở Sở Hùng, Vân Nam lại là một lễ hội lớn hơn. Sự kiện này không chỉ có người dân tộc Yi tham gia, mà còn có một số lượng lớn người dân tộc thiểu số khác, kể cả người Bai. Lễ hội được tổ chức để tôn vinh Atilaba – một người khổng lồ đã xua đuổi bệnh dịch châu chất bằng cách sử dụng cây làm đuốc.

Lễ hội Đuốc sôi động nhất khi một đống lửa lớn được đốt cháy

Các gia đình trong làng sẽ thắp sáng một cây đuốc trong nhà, đặt ở vị trí mà mọi ngóc ngách trong nhà đều nhận được ánh sáng. Bên cạnh đó họ cũng sẽ đốt đuốc bên ngoài và thắp sáng những cánh đồng. Lễ hội Đuốc sôi động nhất là khi một đống lửa lớn được thắp lên, và mọi người sẽ quây quần cung nhau, tham gia ca hát, nhảy múa,...

  1. Lễ hội té nước – dân tộc Thái

Thời gian: Tháng 4 hàng năm

Địa điểm: Tây Song Bản Nạp

Có nguồn gốc từ các nghi lễ trong Phật giáo, nhiều lễ hội nước khác nhau đã được tổ chức trên khắp châu Á. Ở Trung Quốc, lễ hội được tổ chức bởi những người dân tộc Thái, và cũng giống với lễ hội Songkran ở Lào và Thái Lan. Về cơ bản đây là một lễ hội truyền thống mang tính chất tôn giáo, nhưng khi được tổ chức vào thời hiện đại, thì không khí của lễ hội trở nên vui vẻ và sôi động hơn rất nhiều.

Lễ hội té nước được tổ chức vào tháng 4 – thời điểm được xem là nóng nhất ở Tây Song Bản Nạp

Lễ hội được tổ chức trong nhiều ngày, mọi người khi thức dậy vào sáng sớm sẽ tắm Phật, sau đó bắt đầu ăn mừng. Trong thời gian này, mọi người dùng nước tinh khiết để văng vào nhau, như để cầu nguyện cho một năm mới tốt lành hơn. Thông thường, những ngày đầu của lễ hội là để cho cái cũ qua đi, và ngày cuối cùng là để chào đón cái mới.

  1. Lễ hội Naadam – người Mông Cổ

Thời gian: Tháng 7

Địa điểm: Nội Mông

Naadam là một lễ hội thể hiện sự tinh vi và hùng hồn của văn hóa du mục, nó được tổ chức như một lễ kỷ niệm tôn vinh nền độc lập dân tộc, là sự kết hợp xuất sắc của nghệ thuật và thể thao. Đây là một lễ hội có từ lâu đời, ít nhất là vào thời Đế chế Mông Cổ, khi Thành Cát Tư Hãn, biến lễ kỷ niệm truyền thống thành một ngày lễ chính thức.

Cuộc thi đấu vật trong lễ hội Naadam

Lễ hội được tổ chức với 3 môn thể thao chính là đấu vật, cưỡi ngựa và bắn cung, kết hợp với các yếu tốc nghệ thuật như ca hát, nhảy múa và biểu diễn. Thời điểm tổ chức Naadam là vào tháng 7, khi mà thời tiết nóng nhất, và những đồng cỏ xanh tươi nhất trên thảo nguyên Mông Cổ. Ngoài 3 trò chơi chính, một cuộc thi bắn súng nhỏ sẽ được tổ chức bên cạnh. Và trong lễ hội bánh xèo với thịt là một phần không thể tách rời.

  1. Lễ hội Đèn bơ -  người Tây Tạng

Thời gian: Ngày 15 tháng 1 theo lịch của người Tây Tạng, thường là tháng 2 hoặc tháng 3

Địa điểm: Tây Tạng, Thanh Hải, Tây Tứ Xuyên, Tây Bắc Vân Nam

Khi bạn có cơ hội đến Tây Tạng, bạn sẽ thấy những chiếc đèn bơ được sử dụng phổ biến trong các ngôi nhà, tu viện, đền thờ như một nguồn cung cấp ánh sáng. Và giống như một truyền thống lễ hội Đèn bơ đã được tổ chức ở Tây Tạng, thời điểm bắt đầu được cho là vào triều đại nhà Minh năm 1409. Lễ hội sẽ được tổ chức vào ngày 15 đầu tiên của tháng trong lịch Tây Tạng, diễn ra trong tất cả các gia đình.

Lễ hội thắp sáng đèn bơ ở Tây Tạng

Vào ban ngày, mọi người hành hương tới các đền, chùa, vào ban đêm buổi thắp sáng đèn bơ sẽ được tổ chức. Trong lễ hội, các tín đồ sẽ thắp hàng ngàn cây đèn bơ khác nhau thành nhiều hình ảnh, và cả đức Phật. Vào ban đêm, mọi người bắt đầu tổ chức các cuộc thi hát đối kháng, đôi khi cuộc thi được kéo dài trong 1 vài ngày. Nơi diễn ra lễ hội nổi bật nhất chính là ở Lhasa.

  1. Lễ hội Panwang – dân tộc Yao

Thời gian: 16 tháng 10 Âm lịch

Địa điểm: Hạ Châu, Quảng Châu

Sau 1000 năm di cư, người Yao đã trở thành dân tộc thiểu số phân bố rộng rãi nhất ở Trung Quốc, và lễ hội Panwang hàng năm của họ như là một mô hình thu nhỏ của văn hóa lịch sử độc đáo của người Yao. Lễ hội còn được biết đến với tên gọi khác là sự trở lại của nhà vua, là lễ hội lớn của người Yao để hiến tế nhà vua.

Lễ hội Panwang được tổ chức vào tháng 10 âm lịch hàng năm

Nội dung của lễ hội Panwang chủ yếu là để tôn thờ Panwang, và tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian. Vào ngày lễ hội được tổ chức, người Yao sẽ mặc quần áo đặc trưng của dân tộc, và có một số lượng người tham gia rất đông. Trong lễ hội, mỗi gia đình phải sử dụng rượu và thịt hảo hạng để thờ cúng Panwang, cũng như tổ tiên của gia đình, và xua đuổi tà ác.

8 lễ hội dân tộc thiểu số này nêu bật sự đa dạng của các truyền thống kỷ niệm của Trung Quốc. Chỉ cần tham gia vào 1 trong số các lễ hội này, bạn sẽ thêm nhiều trải nghiệm độc đáo và khó quên cho bất kỳ chuyến thăm nào đến Trung Quốc. Còn chờ gì nữa mà không liên hệ hãng China Airlines, để đặt cho mình tấm vé đi Trung Quốc và tham gia vào các lễ hội độc đáo này.

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305