10 ngôi chùa và tu viện hàng đầu Trung Quốc

10 ngôi chùa và tu viện hàng đầu Trung Quốc

Trung Quốc là quê hương của một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên trái đất, và quốc gia rộng lớn này có rất nhiều ngôi chùa Phật giáo nằm rải rác khắp nơi. Nhiều ngôi chùa và tu viện ở Trung Quốc đã chứng kiến sự phát triển của Phật giáo, và là một điểm đến linh thiêng của tín đồ Phật tử. Cùng điểm qua 10 ngôi chùa và tu viện hàng đầu để khi mua vé máy bay đi Trung Quốc, dễ dàng khám phá kiến trúc và nghệ thuật Phật giáo ở đây nhé.

  1. Chùa Thiếu Lâm

Được xây dựng lần đầu vào năm 495, dưới triều đại Bắc Ngụy, chùa Thiếu Lâm chính là một ngôi chùa đã có lịch sử hơn 1500 năm. Ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh Wuru của núi Song Sơn, thờ một vị Phật Ấn Độ nổi tiếng. Sau đó 32 năm, một vị Bồ tát Ấn Độ đã tới đây để giảng Thiền tông, biến Thiếu Lâm tự thành nơi khai sinh ra Thiền tông ở Trung Quốc. Bên cạnh đó đây cũng là nơi bắt nguồn của võ Trung Quốc.

Đến chùa Thiếu Lâm bạn sẽ được xem những màn trình diễn Kung Fu ấn tượng

Với một lịch sử lâu đời, chùa Thiếu Lâm đã phát triển thành một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng thế giới. Bên trong chùa có nhiều tòa nhà quan trọng như hội trường Daxiong, hội trường La Hán, đền Chuzu,... Đền Chuzu là một địa điểm yên tĩnh, thanh tịnh nhất của chùa Thiếu Lâm. Du khách đến đây tham quan sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc và những màn trình diễn Kung Fu ấn tượng.

  1. Đền Jokhang

Đền Jokhang là trung tâm tâm linh của Tây Tạng, được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới, và là địa điểm hành hương linh thiêng cho các tín đồ Phật tử. Vào thế kỷ thứ 7, quốc vương Tây Tạng Songtsan Gampo đã xây dựng ngôi đền để đặt bức tượng Shkayamuni từ Nepal. Sau đó có một bức tượng khác đã được mang đến chùa là Jowa Sakyamuni – được xem là bức tượng mang đến sự linh thiêng cho ngôi chùa.

Đền Jokhang là trung tâm tâm linh của Tây Tạng

Cấu trúc của ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc của Manda, tạo sự thu hút bởi mái vàng tuyệt đẹp. Bên trong đền Jokhang có nhiều bức tượng linh thiêng của Đức Phật nằm trong các nhà nguyện. Tại quảng trường là nơi có những người hành hương tới làm lễ liên tục, họ tin rằng với sự chân thành, cầu mong sẽ có được hạnh phúc, an toàn và sức khỏe cho gia đình.

  1. Chùa Bạch Mã

Lịch sử kể lại rằng vào năm 64 sau Công nguyên, hoàng đế nhà Hán đã mơ thấy một người đàn ông vàng, được cho là Đức Phật tới cung điện của mình. Sau đó ông phái người đến khu vực phía tây để lấy kinh Phật, 3 năm sau 2 nhà sư Ấn Độ Kasyapamatanga và Dharmaratna đã tới Lạc Dương, mang theo nhiều bức tượng và kinh Phật. Năm 68, hoàng đế đã xây dựng một ngôi chùa và đặt tên là Bạch Mã, vậy là ngôi chùa Phật giáo đầu tiên của Trung Quốc đã ra đời.

Chùa Bạch Mã được xem là ngôi chùa đầu tiên của Phật giáo Trung Quốc

Cũng giống như nhiều kiến trúc Phật giáo khác, chùa Bạch Mã được xây dựng về hướng nam theo kiểu đối xứng. Tuy đã trải qua nhiều lần phá hủy và xây dựng lại, nhưng bên trong chùa vẫn còn lưu giữ nhiều bức tượng quý. Trước cổng chùa là 2 con ngựa đá, đi vào bên trong là mộ của 2 nhà sư Ấn Độ đầu tiên của chùa. Du khách có thể thoải mái tham quan nhiều địa điểm nổi bật khác trong chùa để tìm hiểu về văn hóa Phật giáo ở đây.

  1. Đền Famen

Đền Famen ban đầu được xây dựng vào cuối triều đại Đông Hán, và đã được tu sửa lại nhiều lần. Vào thời nhà Đường trị vì, ngôi đền đã trở thành đền thờ hoàng gia, được xây dựng với quy mô lớn. Tuy nhiên vào thời nhà Minh, nhà Thanh, ngôi đền đã bị lãng quên, chỉ đến năm 1987 mới được khai quật lại. Bên trong di tích này có hơn 2000 hiện vật văn hóa, trong đó có 4 hiện vật được cho là có liên quan trực tiếp tới Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Sau đó, ngôi đền đã trở thành một địa điểm Phật giáo linh thiêng, là nơi hành hương của nhiều tăng ni, phật tử.

Đền Famen là một trong những kỳ quan nổi tiếng của Trung Quốc

Đền Famen hiện nay có thể chia làm 3 phần là đền Famen cũ, Namaste Dagoba và bảo tàng đền Famen. Bên trong ngôi đền cũ là các di tích được tìm thấy, Namaste Dagoba được thiết kế theo hình bàn tay, là nơi đặt sarira của Sakyamuni. Bảo tàng đền Famen là nơi có những kho báu quý giá, nổi bật với bức tượng Phật bằng đồng mạ vàng, đồ gốm huyền bí,...

  1. Đền treo

Đền treo nằm ở núi Heng Sơn, huyện Hồ Nguyên, Đại Đồng là một trong những đền thờ nổi tiếng, được xem như là một kỳ quan trên vách đá. Ngôi đền này được xây dựng trên một vách đá cao 50m so với mặt đất. Khi xây dựng, đền treo không hề có bất kỳ cấu trúc hỗ trợ nào, các cột trụ chỉ mới được thêm vào sau này. Ngoài kiến trúc, đền treo còn là nơi kết hợp của 3 tôn giáo truyền thống Trung Quốc là Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

Đền treo được xây dựng hoàn toàn trên vách đá

Ngôi đền có 3 khu vực chính là gian thờ phía Nam, gian thờ phía Bắc và cầu Changxian. Gian thờ phía Nam là một tòa nhà 3 tầng, có các điện thờ, hội trường lớn, lưu giữ các tác phẩm điêu khắc. Gian thờ phía Bắc là nơi có các bức tượng của những người sáng lập của 3 tôn giáo là Thích Ca Mâu Ni (Phật giáo), Laozi (Đạo giáo) và Khổng Tử (Nho giáo).

  1. Tu viện Tashilhunpo

Có diện tích là 150.000m2, tu viện Tashilhunpo là tu viện lớn nhất và quan trọng nhất ở thành phố lớn thứ 2 của Tây Tạng – Shigatse. Tu viên này nổi tiếng bởi nó là nơi Lạt Ma Panchen thứ 4 đến đây truyền thụ Phật giáo. Cho đến bay giờ, tu viện vẫn là nơi là Lạt Ma Panchen thứ 11 tổ chức các cuộc gặp gỡ thường xuyên với các tín đồ trong tu viện.

Tu viện Tashilhunpo như một tòa lâu đài sừng sững giữa thành phố Shigatse

Nhìn từ bên ngoài tu viện Tashilhunpo là một khung cảnh tráng lệ, với những bức tường trắng bao quanh, và ở giữa là những điện thờ như một tòa lâu đài vàng tráng lệ. Bên trong tu viện có nhà nguyện Jamba là nơi có bức tượng Jamba bằng vàng, của Đức Phật tương lai – bức tượng mạ vàng lớn nhất thế giới. Ngoài ra còn có các bảo tháp, hội quán khác bên trong tu viện.

  1. Đền Wenshu

Đền Wenshu hay tu viện Wenshu là một công trình Phật giáo được xây dựng lần đầu tiên vào thời nhà Tùy (650 - 671). Vào thời Tống, nó được sửa đổi thành đền Tân Hương và sau đó bị phá hủy trong chiến tranh. Thời kỳ nhà Thanh, một số người đã nhìn thấy Bồ tát Manjusri xuất hiện ở đây, nên ngôi đền được cải tạo lại và đặt tên là Wenshu.

Đền Wenshu là một trong tứ viện Thiền tông của Trung Quốc

Với một lịch sử lâu đời và ảnh hường Phật giáo mạnh mẽ, đền Wenshu được xem là một trong tứ viện Thiền tông Trung Quốc. Vị trí ngôi đền nằm ở trung tâm thành phố Thành Đô sầm uất, nhưng lại có một bầu không khí yên tĩnh, thanh tịnh tuyệt vời. Đây là ngôi đền linh thiêng, được người dân địa phương thờ cúng, thắp hương mỗi ngày.

  1. Tu viện Kumbum

Tu viện Kumbum còn được gọi là tu viện Taer, là một tu viện Phật giáo Tây Tạng quan trọng ở Trung Quốc. Đây chính là nơi sinh của Tsongkahapa – người sáng lập Gelupa, giáo phái mũ vàng quan trọng nhất của Phật giáo Tây Tạng. Trước đây, khi Tsongkahapa 16 tuổi, ông đến Tây Tạng để học Phật giáo và rất ít khi trở về nhà. Ông ấy bảo với mẹ xây một ngôi chùa ở nơi mình sinh ra, và bà có thể tới khi nhớ về Tsongkahapa. Sau đó tu viện Kumbum được xây dựng, trở thành một trong sau tu viện vĩ đại nhất Gelupa.

Tu viện Kumbum ở Tây Tạng

Các tòa nhà bên trong tu viện được xây dựng theo phong cách Tây Tạng và Hán, với 8 ngôi chùa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là tòa nhà vĩ đại nhất, được dùng để tưởng nhớ 8 công đức và đức hạnh của ông. Bên trong tu viện cũng có 3 kỳ quan nghệ thuật, gồm các bức tranh tường tinh xảo, tượng điêu khắc sống động và trang trí độc đáo.

  1. Sertar Larung Gar

Sertar là nơi tập trung của các tu viện Phật giáo Tây Tạng, và tất cả các tu viện ở đây đều thuộc về giáo phái Ningma mũ đỏ. Không chỉ là một nhóm các tu viện, đây còn là nơi thu hút các tín đồ Phật giáo đến học tập, và khách du lịch ghé thăm. Lịch sử của nơi này bắt đầu năm 1880 khi Dejiang Duoji thành lập 1 học viện Phật giáo, đến năm 1987, nơi đây được phát triển bởi Panchen Lama 10. Sau đó học viện Phật giáo Sertar Larung Gar được thành lập, và trở thành học viện Phật giáo lớn nhất thế giới.

Sertar Larung Gar rất ấn tượng khi nhìn xuống từ trên cao

Toàn bộ học viện trông giống như một hồ nước đỏ của các tòa nhà, tạo nên một khung cảnh đầy nổi bật giữa rừng núi. Khi màn đêm buông xuống, ánh đèn được thắp lên, khung cảnh nơi đây càng trở nên huy hoàng hơn. Ở nơi cao nhất, có Mandala vàng – là nơi để tế lễ và hành hương của tín đồ Phật giáo. Họ tin rằng 100 vòng tròn xung quanh Manda có thể loại bỏ được mọi bệnh tật và thảm họa.

  1. Đền Lingyin

Đền Linyin ban đầu được xây dựng bởi một nhà sư Ấn Độ vào năm 326 sau Công nguyên, khi mà ông đến thăm Hàng Châu và bị cảnh đẹp nơi đây mê hoặc. Ông đã xây dựng một ngôi đền, và gọi nó là Linyin – có nghĩa là nơi ẩn dật của linh hồn. Vị trí của ngôi đền nằm giữa đỉnh Feilai và đỉnh Begao, hoàn toàn là một nơi thanh tịnh, yên bình như tên gọi của nó.

Đền Lingyin là một ngôi đền thanh tịnh ở Hàng Châu – Trung Quốc

Đến thăm ngôi đền cổ này sẽ có nhiều điều để khám phá, bao hồm cảnh quan tự nhiên và cả những công trình văn hóa. Tòa nhà đầu tiên mà bạn nhìn thấy ở Lingyin chính là nơi đặt tượng phật tương lai, được gọi là hội trường của các vị vua trên trời. Tiếp đó là đại hiền triết, nơi có tượng Thích Ca Mâu Ni và một nhóm các bức tượng nhỏ khác. Khi đã tới đây đừng bỏ lỡ đỉnh Feilai – nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều bức tượng đá Phật giáo được chạm khắc bên trong hang động đầy nổi bật.

Đến Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội đặt chân tới những ngôi chùa, tu viện linh thiêng này, và có được trải nghiệm du lịch tuyệt vời. Để mua vé máy bay, có thể liên hệ số điện thoại China Airlines để nhận sự hỗ trợ nhanh chóng và book vé dễ dàng hơn. China Airlines là một trong những hãng bay chất lượng của Trung Quốc, bạn sẽ có được hành trình bay tốt đẹp khi sở hữu tấm vé giá rẻ mà hãng cung cấp.

Chia sẻ bài viết này:
028 3820 6305